Người ủng hộ Clinton không công nhận Trump chiến thắng

Thứ Hai, ngày 14/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Một phần ba số người ủng hộ bà Hillary Clinton nói không công nhận chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11.

Người ủng hộ Clinton không công nhận Trump chiến thắng - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (trái) và Hillary Clinton.

Khảo sát của Washington Post-ABC News diễn ra ngay sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Kết quả bầu cử đã kích động làn sóng biểu tình chưa có dấu hiệu chấm dứt tại New York, Miami, Portland, Oregon và Indianapolis.

Cuộc thăm dò đặt câu hỏi cho 865 người trưởng thành một cách ngẫu nhiên, từ ngày 9-11.11. Theo đó, 74% số người được hỏi đồng ý rằng Donald Trump là Tổng thống Mỹ hợp pháp, 18% số người khác phản đối.

Trong số những người ủng hộ bà Clinton, 58% nói tán thành việc Trump là Tổng thống Mỹ đắc cử trong khi 33% bác bỏ quan điểm này.

Người ủng hộ Clinton không công nhận Trump chiến thắng - 2

33% số người ủng hộ bà Clinton nói không công nhận Trump chiến thắng. Nguồn: Washington Post/ABC News.

Donald Trump từng nhiều lần nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử rằng tỷ phú Mỹ sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu đối phương chiến thắng.

Ông Trump nhận được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua mốc 270 cần thiết để chiến thắng trong khi bà Clinton chỉ giành được 228 phiếu. Xét về phiếu bầu phổ thông, bà Clinton vượt ông Trump ít nhất 600.000 phiếu theo thống kê đến sáng ngày 13.11.

Trong số những người ủng hộ bà Clinton nhưng chấp nhận Trump làm tổng thống, hơn một phần tư cảm thấy chắc chắn về điều này. Số người phản đối Donald Trump đa số là phụ nữ, gấp đôi nam giới.

Người ủng hộ Clinton không công nhận Trump chiến thắng - 3

Người da màu, Mỹ Latin và phụ nữ chiếm đa số phản đối trong những người ủng hộ bà Clinton.

Trong 33% số người ủng hộ bà Clinton nói không công nhận ông Trump làm tổng thống, hơn 51% là người da màu, Mỹ Latin hoặc không phải người da trắng.

Ngược lại, chỉ có 22% số người ủng hộ ông Trump nói họ miễn cưỡng chấp nhận người chiến thắng trước ngày bỏ phiếu đại cử tri. 99% tin rằng tỷ phú Mỹ chiến thắng một cách công bằng, theo khảo sát của Washington Post-ABC News.

Bà Clinton được hầu như toàn bộ các cuộc thăm dò lựa chọn là người chiếm ưu thế trước ngày bầu cử. Nhưng ông Trump đã gây bất ngờ lớn, trở thành tổng thống đắc cử và khiến cho làn sóng biểu tình lan rộng.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Dinh cơ của Trump "vượt mặt" Clinton thế nào? Dinh cơ của Trump "vượt mặt" Clinton thế nào?
So sánh tài sản nhà ở giữa cựu ngoại trưởng Clinton và ông trùm bất động sản Trump quả là vô cùng chênh lệch.
Thế giới - Giám đốc FBI đứng sau thất bại đau đớn của bà Clinton? Giám đốc FBI đứng sau thất bại đau đớn của bà Clinton?
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton cáo buộc giám đốc FBI đã khiến bà thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Thế giới - Bà Clinton vẫn còn cơ hội cuối cùng làm Tổng thống Mỹ Bà Clinton vẫn còn cơ hội cuối cùng làm Tổng thống Mỹ
Gần 2,5 triệu người Mỹ đã ký đơn kiến nghị, kêu gọi đại cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton thay vì Donald Trump vào ngày 19.12.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang