Người TQ coi Mỹ là mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố IS

Thứ Năm, ngày 06/10/2016 13:00 PM (GMT+7)

Đa số người Trung Quốc được hỏi coi Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu”, hơn cả biến đổi khí hậu hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo cuộc khảo sát độc lập công bố ngày 5.10.

Người TQ coi Mỹ là mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố IS - 1

Người dân Trung Quốc.

Theo Los Angeles Times (LA Times), đây là khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Washington, dựa trên 3.154 người dân sinh sống tại Trung Quốc.

Khảo sát được coi là kim chỉ nam cho quan điểm của công chúng Trung Quốc trong bối cảnh chính phủ nước này kiểm soát chặn chẽ các nguồn thông tin.

75% người được hỏi coi Trung Quốc đóng vai trò ngày càng lớn hơn trên thế giới so với một thập kỷ trước. Dân Trung Quốc cũng cảnh giác hơn với tầm ảnh hưởng của nước ngoài. 77% số người được hỏi cho rằng “cuộc sống của họ cần phải được bảo vệ khỏi sự ảnh hưởng của nước ngoài”, tăng 13% so với năm 2002.

Người TQ coi Mỹ là mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố IS - 2

45% người Trung Quốc được hỏi coi Mỹ là mối đe dọa hàng đầu. Ảnh: LA Times.

Chưa đến một nửa số người Trung Quốc coi “Mỹ là mối đe dọa lớn”, theo thống kê của Pew. Tuy nhiên, đây lại là tỷ lệ lớn nhất trong số 6 mối đe dọa tiềm tàng khác như sự bất ổn của nền kinh tế, biến đổi khí hậu, an ninh mạng và IS.

Người Trung Quốc cho rằng “họ đóng vai trò lớn hơn trên toàn cầu và họ cảm thấy vui vì điều đó”, Giám đốc dự án Thái độ Kinh tế Toàn cầu Bruce Stokes của trung tâm Pew nói. “Điều đó phản ảnh Trung Quốc đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Nhưng cũng vì vậy mà họ lo lắng về ảnh hưởng của nước ngoài”.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng và thay đổi chính sách đối ngoại, đặc biệt trong các vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nhiều người Trung Quốc tin rằng Mỹ muốn “cô lập” nước này ở Biển Đông và ngăn chặn sự trỗi dậy của Bắc Kinh. Bởi 59% số người được hỏi cho rằng “tranh chấp chủ quyền với có thể dẫn đến xung đột quân sự”.

Người TQ coi Mỹ là mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố IS - 3

Người Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 1.10.

Cuộc khảo sát diễn ra một cách trực tiếp, theo báo cáo của Pew. Tất cả những người được phỏng vấn đều trên 18 tuổi và sống tại các thành phố và các tỉnh, ngoại trừ Tây Tạng, Tân Cương, Hong Kong và Macau.

Thống kê của Pew cũng chạm tới các vấn đề đối nội. Người Trung Quốc lo ngại về quan chức tham nhũng, ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước, cũng như an toàn thực phẩm và thuốc men

Đa số dự đoán cuộc chiến chống tham nhũng sẽ tiếp tục trong 5 năm tới, gần một nửa tin rằng vấn đề an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện. Một số còn hy vọng “trẻ em ngày nay sinh ra sẽ lớn lên với nguồn tài chính tốt hơn cha mẹ”.

“Người Trung Quốc cảm thấy đồng ý với định hướng phát triển của đất nước”, ông Stokes nói. “Lo ngại về vấn đề việc làm, giá cả tăng cao đã giảm so với năm 2008. Nói cách khác, người Trung Quốc đã không còn lo ngại về nền kinh tế”.

Theo Đăng Nguyễn - LA Times (Dân Việt)
Thế giới - Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ
Làn sóng phản đối Mỹ sau vụ kiện Biển Đông đang ngày một mất kiểm soát khi dân Trung Quốc gây sức ép thực hiện một cuộc chiến tranh tổng lực...
Thế giới - Báo TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông Báo TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông
Một tờ báo lớn của Trung Quốc đề nghị chính phủ nước này chuẩn bị cho tình huống xung đột có thể xảy ra khi căng thẳng ở Biển Đông leo...
Thế giới - Hậu phán quyết Biển Đông, dân TQ tẩy chay đồ ăn nhanh Mỹ Hậu phán quyết Biển Đông, dân TQ tẩy chay đồ ăn nhanh Mỹ
Sau khi đập vỡ nhiều iPhone xuất xứ Mỹ nhưng chưa mang lại hiệu ứng mạnh, nhiều dân Trung Quốc nâng tầm phản đối phán quyết Biển Đông bằng...
ad zone of 24h
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang