Nữ doanh nhân TQ bí mật ám trợ Triều Tiên thử hạt nhân

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 18:00 PM (GMT+7)

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đang ráo riết điều tra bà Ma Xiaohong, người sáng lập Hongxiang Group với những cáo buộc hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nữ doanh nhân TQ bí mật ám trợ Triều Tiên thử hạt nhân - 1

Ma Xiaohong, người sáng lập công ty Hongxiang Industrial Development.

Tuần trước, cảnh sát tỉnh Liêu Ninh - khu vực giáp biên giới với Triều Tiên đã mở cuộc điều tra công ty Hongxiang Industrial Development, với những cáo buộc “vi phạm kinh tế nghiêm trọng” trong hoạt động kinh doanh.

Một số tài sản của Hongxiang Industrial Development thuộc Hongxiang Group đã bị phong toả. Người sáng lập Hongxiang Group, bà Ma Xiaohong (44 tuổi) hiện không rõ tung tích. Quan chức công ty từ chối bình luận về cuộc điều tra .

Cuộc điều tra Hongxiang đánh dấu nỗ lực nghiêm trọng nhất cho đến nay của chính quyền Trung Quốc trong việc xử lý các công ty hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Wall Street Journal (WSJ), công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã đến Trung Quốc hai lần trong tháng 8 để cảnh báo giới chức Trung Quốc về hoạt động phạm pháp của Hongxiang. Phía Mỹ cũng đưa ra bằng chứng cáo buộc bà Ma Xiaohong hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và giúp quốc gia này né tránh lệnh cấm vận từ Liên Hợp Quốc.

Trong báo cáo công bố mới đây, công ty Hongxiang tham gia giao dịch với Triều Tiên bao gồm cả mặt hàng dân sự và quân sự cũng như phát triển vũ khí hạt nhân.

Nữ doanh nhân TQ bí mật ám trợ Triều Tiên thử hạt nhân - 2

Trụ sở Hongxiang nằm ở tầng 16, nhìn sang sông Áp Lục.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chính sách Asan của Hàn Quốc và Trung tâm nghiên cứu quốc phòng nâng cao (C4ADS) cho biết, Hongxiang đã nhiều lần chuyển oxit nhôm đến Triều Tiên với tổng trị giá ước tính khoảng 253.219 USD. Hiện chưa rõ liệu Hongxiang còn kinh doanh mặt hàng này hay không. Oxit nhôm được sử dụng trong việc làm giàu uranium.

Ngoài ra, bà Ma cùng người thân còn sở hữu các công ty Hong Kong với nhiều tàu chở hàng. Chúng được cho là liên tục dịch chuyển giữa các cảng Trung Quốc và Triều Tiên. Theo truyền thông Trung Quốc, bà Ma đã làm ăn với Triều Tiên từ những năm 1990, khi còn làm việc trong một công ty xuất nhập khẩu ở Đan Đông gần biên giới hai nước.

Bà là người thiết kế nhiều thương vụ bán dầu thô nặng sang Triều Tiên đổi lấy thép vụn. Bà Ma cũng thành lập một liên doanh khai khoáng tại Bình Nhưỡng bằng cách chuyển 80 xe tải sang Triều Tiên.

Nữ doanh nhân TQ bí mật ám trợ Triều Tiên thử hạt nhân - 3

Trụ sở Hongxiang đóng cửa sau khi cảnh sát Trung Quốc mở cuộc điều tra vào tuần trước.

Bà Ma từng là nhân viên trong trung tâm mua sắm và quản lý lại một công ty xuất nhập khẩu có trụ sở tại Đan Đông - thành phố giáp biên giới Triều Tiên, trước khi thành lập công ty Hongxiang vào năm 2000. Công ty có giấy phép kinh doanh trong đủ mọi lĩnh vực, từ may mặc, điện gia dụng đến xây dựng và hóa chất.

Trên website, công ty tự hào là “câu cầu vàng nối Triều Tiên với thế giới”. Trải qua thời gian, bà Ma gây dựng Hongxiang thành một tập đoàn đa ngành, tuyển dụng 680 nhân viên, chủ yếu giao dịch qua biên giới, kinh doanh khách sạn và du lịch.

Công việc kinh doanh của Hongxiang nhanh chóng nở rộ bất chấp các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào năm 2006 và 2009. Năm 2010, Bộ Thương Mại Trung Quốc công bố xếp hạng hàng năm, cho thấy HongXiang xếp thứ 189 trong Top 500 công ty tư nhân tham gia giao dịch với nước ngoài. Hiện tại, công ty thậm chí còn không còn xuất hiện trong Top 500.

Nữ doanh nhân TQ bí mật ám trợ Triều Tiên thử hạt nhân - 4

Bà Ma Xiaohong xuất hiện trong một ấn bản của Hongxiang Industrial.

Thành công giúp bà xây dựng thanh thế trong ngành và được truyền thông ca ngợi. thậm chí còn giúp bà đặt chân vào chính trường. Năm 2011, bà Ma được bầu là một trong 10 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Đan Đông. Năm 2012, Hiệp hội nữ doanh nhân Trung Quốc bình chọn bà Ma là một trong những nữ doanh nhân kiệt xuất nhất.

Năm 2013, bà Ma là một trong 600 người được bầu vào Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh. Bà đã đề xuất chính sách về tài chính doanh nghiệp, giúp đỡ các công ty quy mô vừa và nhỏ cũng như quy định về sử dụng đất của địa phương.

Bà Ma đang đứng trước nguy cơ phải từ bỏ chức vụ trong Hội đồng nhân dân vào thứ 7 tới, trước những bê bối trong gian lận bầu cử, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân? Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân?
Mặc dù bị trừng phạt kinh tế ngặt nghèo, Triều Tiên vẫn có nhiều cửa kiếm tiền phục vụ chương trình hạt nhân rất tốn kém.
Thế giới - Anh: Chỉ có một quốc gia duy nhất “hãm” được Triều Tiên Anh: Chỉ có một quốc gia duy nhất “hãm” được Triều Tiên
"Tôi nghĩ điều này không phải là một điều bí mật”, ngoại trưởng Anh nói trong một cuộc họp báo.
Tài chính - Bất động sản - Triều Tiên kiếm hàng tỷ USD nhờ bán hàng nhái ở Dubai Triều Tiên kiếm hàng tỷ USD nhờ bán hàng nhái ở Dubai
Triều Tiên được cho là sản xuất hàng giả, nhái theo những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng để kiếm hàng tỷ USD phát triển chương trình hạt...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang