5.000 năm trước, con người đã dùng bia để trả công

Thứ Năm, ngày 30/06/2016 20:00 PM (GMT+7)

Tại một trong những đô thị “đầy đủ chức năng” đầu tiên của thế giới cổ đại, người lao động được trả công bằng bia, theo các nhà khảo cổ học.

5.000 năm trước, con người đã dùng bia để trả công - 1

"Bảng lương" đầu tiên của người cổ đại

Một tấm bảng bằng đất sét 5.000 năm tuổi với các chữ tượng hình vừa được tìm thấy ở Uruk (Iraq ngày nay) đã giúp giải thích tại sao cư dân cổ đại ở đây có thể sống hạnh phúc lâu dài với nhau. Bí kíp của họ là trả công bằng bia.

Tấm bảng đất sét này được coi là một trong những bảng lương lâu đời nhất từng được tìm thấy. Được khai quật tại Iraq, nó cho thấy hình người đang ăn từ một cái bát. Bên cạnh mỗi cái bát là một hình nón, biểu tượng cho bia và những vết trầy xước ở gần đó tượng trưng có số lượng bia mỗi người được nhận.

Các chuyên gia tin rằng đây là bằng chứng cho thấy trong nền văn minh cổ đại ở vùng Lưỡng Hà, có những khái niệm về người lao động và người sử dụng lao động. (Lưỡng Hà là vùng địa lý và là nền văn minh hệ thống sông Tigris và Euphrates, bao gồm lãnh thổ Iraq, Kuwait, một phần Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, và Iran ngày nay).

5.000 năm trước, con người đã dùng bia để trả công - 2

Đô thị Uruk, nơi tìm thấy "bảng lương", là một trong những đô thị đầu tiên của loài người

Trước đó, xã hội người cổ đại chỉ quanh quẩn trong việc làm việc nhà và canh tác nông nghiệp hay săn bắn. Tuy nhiên, khi khu vực này dần trở thành một đô thị, cách thức con người làm việc cũng dần thay đổi, đó là khi họ được trả công khi thực hiện nhiệm vụ.

Trả lời tờ New Scientist, Tiến sĩ Ian Hodder, một nhà nhân chủng học tại Đại học Stanford ở California, cho biết: "Có một sự thay đổi từ việc chia sẻ xã hội đến việc phân cấp. Đây là hệ quả tất yếu của cuộc sống trong các cộng đồng lớn và của thâm canh sản xuất nông nghiệp ".

Bia là đồ uống phổ biến ở vùng Lưỡng Hà. Các nhà khoa học cũng cho rằng bia đã giúp người cổ đại vượt qua vấn đề nước bị ô nhiễm trong các đô thị mới.

Tấm bảng bằng đất sét miêu tả sự “thanh toán” bia cho người lao động, có niên đại từ khoảng 3.100 năm trước Công nguyên đến 3.000 năm trước Công nguyên. Nó hiện đang được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Anh ở London.

5.000 năm trước, con người đã dùng bia để trả công - 3

Hình điêu khắc mô tả người Ai Cập cổ đại đang làm bia

Các tấm bảng lương được làm bằng cách khắc biểu tượng vào đất sét ướt, sau đó phơi ngoài nắng cho khô cứng lại.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy công nhân ở các nền văn minh cổ đại khác cũng được trả công bằng bia. Ví dụ như công nhân xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập cổ đại nhận 4-5 lít bia một ngày.

Theo Trà My - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Cánh chim 60 triệu năm trước nguyên vẹn như còn sống Cánh chim 60 triệu năm trước nguyên vẹn như còn sống
Các nhà khảo cổ vừa phát hiện đôi cánh con chim từ thời kỳ khủng long nguyên vẹn như còn sống, được bọc trong hổ phách.
Phi thường - kỳ quặc - Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được
Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.
Thế giới - Phát hiện hóa thạch mẹ ôm con 4.800 năm ở Đài Loan Phát hiện hóa thạch mẹ ôm con 4.800 năm ở Đài Loan
Các nhà khảo cổ học Đài Loan vừa khai quật những bộ hóa thạch được cho là lâu đời nhất ở Đài Loan.
Về trang chủ 24hVề đầu trang