Người cao dễ mắc ung thư hơn

Thứ Tư, ngày 03/02/2016 12:39 PM (GMT+7)

Chiều cao sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, cụ thể là người cao ít có nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường, song lại dễ mắc ung thư.

Chiều cao của một người là do DNA quy định. Tuy nhiên những thập kỉ trở lại đây chiều cao của trẻ em và người lớn trên thế giới đã tăng lên, thế hệ sau cao hơn thế hệ trước.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chiều cao của một người sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Người cao có ít nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường tuýp 2 hơn người thấp. Tuy nhiên người nào càng cao thì nguy cơ mắc một số bệnh ung thư càng lớn.

“Chiều cao cứ tăng thêm 6.5 cm thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm xuống 6%. Ngược lại, nguy cơ mắc ung thư lại tăng 4%,” giáo sư Matthias Schulze từ Viện dinh dưỡng Potsdam (Đức) cho biết.

Giáo sư Schulze cùng các đồng nghiệp là Norbert Stefan và Hans-Ulrich Häring từ Đại học Tübingen, và Frank Hu từ Đại học Harvard nghi ngờ chiều cao gia tăng là dấu hiệu của tình trạng thừa dinh dưỡng ở người do sử dụng quá mức các thực phẩm giàu protein động vật, trong các giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Người cao dễ mắc ung thư hơn - 1

Người cao dễ mắc ung thư vú

Do tình trạng thừa dinh dưỡng này, cơ thể những đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ xuất hiện các hormone tăng trưởng IGF-1 và IGF-2 (yếu tố tăng trưởng tương tự insulin).

Giáo sư Stefan cho biết nhờ các hormone này, những người cao nhạy cảm hơn với insulin và có hàm lượng chất béo trong gan thấp hơn. Điều này lí giải tại sao những người này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn.

Các giáo sư cũng giải thích vì trong cơ thể những người cao có hormone IGF-1 và IGF-2 nên họ có nguy cơ cao bị ung thư vú và ruột kết, đồng thời dễ có các khối u sắc tố do tế bào trong cơ thể họ phát triển không ngừng.

Các nhà khoa học ủng hộ việc xem xét các yếu tố tăng trưởng và chiều cao của người trưởng thành nhằm phòng ngừa những căn bệnh trên.

Theo Bùi Hoàng Long - Daily Mail Online (danviet.vn)
Thế giới - Sán dây bị ung thư truyền bệnh khiến người mất mạng Sán dây bị ung thư truyền bệnh khiến người mất mạng
Các bác sĩ hết sức kinh ngạc khi phát hiện ra con sán dây ký sinh trong cơ thể một người đàn ông Colombia chính là nguyên nhân chính dẫn đến...
Tin tức trong ngày - Nhật: Công nhân đầu tiên ở nhà máy Fukushima bị ung thư Nhật: Công nhân đầu tiên ở nhà máy Fukushima bị ung thư
Một người đàn ông ngoài 30 tuổi từng làm công nhân thanh trùng phóng xạ tại nhà máy Fukushima được phát hiện mắc bệnh máu trắng.
Tin tức trong ngày - 14 năm sau vụ khủng bố 11.9: Ám ảnh ung thư 14 năm sau vụ khủng bố 11.9: Ám ảnh ung thư
Hóa chất độc hại bay ra từ tòa tháp đôi sụp đổ trong vụ khủng bố đang khiến nhiều người bị ung thư.
Tin tức trong ngày - Obama động viên người tiền nhiệm Jimmy Carter kiên cường chống bệnh ung thư Obama động viên người tiền nhiệm Jimmy Carter kiên cường chống bệnh ung thư
Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống thứ 39 của Mỹ Jimmy Carter tiết lộ ông bị ung thư và khối u đã di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể, đương...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang