Người 9 lần đoán đúng bầu cử Mỹ dự báo tương lai Trump

Thứ Năm, ngày 17/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Giáo sư dự đoán chính xác kết quả mọi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 cho rằng, ông Trump sẽ có lúc bị luận tội.

Người 9 lần đoán đúng bầu cử Mỹ dự báo tương lai Trump - 1

Giáo sư Allan Lichtman dự đoán tương lai không mấy tốt đẹp đối với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Không có nhiều người dự đoán chính xác chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8.11. Truyền thông Mỹ trước ngày bầu cử còn dự đoán chiến thắng “chắc chắn” đối với bà Hillary Clinton.

Nhưng từ cách đây 2 tháng, Giáo sư Allan Lichtman đã đoán đúng kết quả bầu cử Mỹ năm 2016. Ông Lichtman nổi tiếng với hệ thống đánh giá 13 câu đúng sai, để dự đoán liệu một đảng có tiếp tục giữ quyền kiểm soát Nhà Trắng sau mỗi kỳ bầu cử hay không. 

Hệ thống đánh giá này đã giúp Giáo sư Lichtman dự đoán đúng 9 lần bầu cử tổng thống Mỹ kể từ năm 1984 đến nay (bao gồm cả cuộc bầu cử 2016).

“Có khả năng cao là ông Trump sẽ phải đối mặt với việc bị luận tội”, Giáo sư Lichtman nói trên CNN. Tuy vậy, ông Lichtman nói dự đoán này của ông dựa trên “bản năng” và không phải bắt nguồn từ một hệ thống nào.

“Đầu tiên, ông Trump đã 'giỡn mặt' với luật pháp trong thời gian làm doanh nhân”, Giáo sư Lichtman lý giải. “Ông Trump điều hành một quỹ từ thiện phạm luật tại New York. Ông đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử thông qua quỹ từ thiện này, điều đó cũng không đúng pháp luật. Ông cũng dùng quỹ từ thiện này để giải quyết các nợ nần kinh doanh cá nhân”.

Người 9 lần đoán đúng bầu cử Mỹ dự báo tương lai Trump - 2

Ông Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45 vào ngày 20.1.2017.

Phóng viên Erin Burnet của CNN lưu ý rằng, Tổng thống Mỹ đắc cử đang có lợi thế lớn vì cả Hạ viện và Thượng viện đều nằm trong tay đảng Cộng hòa.  Về vấn đề này, ông Lichtman nhận định: “Những người của đảng Cộng hòa cũng lo ngại về Donald Trump. Ông ấy là cả một thùng thuốc súng có thể nổ bất cứ lúc nào. Không ai có thể biết được rằng ông ấy thật sự nghĩ gì hay có quan điểm, lập trường ra sao”.

“Đa số nghị sĩ trong Cộng hòa có thể thích Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence hơn. Ông ấy là một nhân vật trong Cộng hòa với hình mẫu bảo thủ và dễ đoán hơn”, ông Lichtman nói thêm.

Về lý do chiến thắng của Donald Trump, Giáo sư Lichtman nói sai lầm không hoàn toàn thuộc về bà Clinton hay đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử. Kết quả này quyết định dựa trên thế lực lớn hơn hình thành nên nền chính trị Mỹ.

“Đảng Dân chủ không thể tái thiết bằng cách chỉ ngón tay chỉ trích bà Clinton sau thất bại vừa qua. Thay vào đó, đảng Dân chủ chỉ có thể lấy lại lòng tin bằng cách lựa chọn hướng đi tốt hơn cho các chính sách của đảng Cộng hòa”.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post, CNN (Dân Việt)
Thế giới - Lời tiên tri "tổng thống Mỹ cuối cùng" của Vanga có ý gì? Lời tiên tri "tổng thống Mỹ cuối cùng" của Vanga có ý gì?
Theo nhà tiên tri mù, vị tổng thống thứ 44 sẽ là tổng thống cuối cùng của nước Mỹ.
Thế giới - Nhà tiên tri Nostradamus đoán chính sách của Trump sau đắc cử? Nhà tiên tri Nostradamus đoán chính sách của Trump sau đắc cử?
Một số người cho rằng nhà tiên tri nổi tiếng Nostradamus đã tiên đoán đúng việc Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và có thể là cả những...
Thế giới - Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump? Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump?
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút và không ít người nhớ tới lời tiên tri của Nostradamus, được cho là liên quan đến...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Về trang chủ 24hVề đầu trang