Nghị sĩ Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 17:17 PM (GMT+7)

Đài Loan vừa cử trái phép một nhóm nghị sĩ ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một động thái xảy ra sau khi tòa án quốc tế có phán quyết về vụ kiện Biển Đông

Nghị sĩ Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình - 1

Tàu cá của Đài Loan.

20 nghị sĩ và ngư dân Đài Loan đã lên đường tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong ngày hôm nay 20.7. Thông tin trên được báo chí đảo Đài Loan công bố với mục đích thể hiện cái gọi là “tuyên bố chủ quyền và quyền đánh bắt cá ở Biển Đông”.

Hành động trái phép này của Đài Loan đến sau khi phán quyết của tòa án quốc tế The Hague có ý nghĩa phủ nhận tuyên bố của Đài Loan về “vùng đặc quyền kinh tế ở đảo Ba Bình”.

8 nghị sĩ từ đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền và đảng Quốc dân bay từ huyện Bình Đông tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam. 12 ngư dân khởi hành trên 5 tàu vào trưa ngày 20.7 và đang trên đường tới đảo Ba Bình để tuyên bố cái gọi là “chủ quyền với hòn đảo”.

Dẫn đầu nhóm nghị sĩ là Chiang Chi-chen, một thành viên đảng Quốc dân và thông tin cho biết họ đã đáp xuống đảo lúc 10 giờ 50 phút sáng.

Trong chuyến ghé thăm trái phép tới đảo Ba Bình, nhóm nghị sĩ tới nhiều địa điểm khác nhau, gồm trạm khí tượng, các đài vệ tinh, điện mặt trời trước khi quay trở về huyện Bình Đông vào 1 giờ 10 phút chiều nay.

Nghị sĩ Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình - 2

Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Kế hoạch ban đầu là 10 tàu cá sẽ tới đảo Ba Bình, tuy nhiên sau đó 5 tàu không tham gia do nhận được cảnh báo từ hiệp hội nghề cá. Cheng Chun-chung, chủ một thuyền cá cho biết bị quan chức Đài Loan cảnh báo tước giấy phép đánh cá nếu tới đảo Ba Bình, vì tàu cá của ông này chỉ được phép tới khai thác quanh đảo Đài Loan, đại lục và Hong Kong.

Tòa án quốc tế đưa ra phán quyết ngày 13.7 khẳng định đảo Ba Bình được tính là đảo "đá", do đó quanh đảo không tồn tại vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo luật quốc tế.

Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, Việt Nam và là đảo có diện tích lớn nhất ở đây. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình từ năm 1956. Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền, phản đối các chuyến thăm của Đài Loan tới hòn đảo này.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ hoàn thành việc xây dựng trái phép ở các đảo và đá ngầm, bất chấp mọi sức ép từ...
Thế giới - Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc
Vụ phóng tên lửa xảy ra vào dịp kỷ niệm thành lập đảng ở Trung Quốc, khiến một người Đài Loan thiệt mạng và 3 ngư dân khác bị thương sau sự...
Thế giới - Phán quyết vụ kiện Biển Đông thay đổi châu Á thế nào? Phán quyết vụ kiện Biển Đông thay đổi châu Á thế nào?
Hội đồng gồm 5 chuyên gia về luật biển sẽ sớm công bố phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông được cho là có tác động mạnh mẽ nhất tới khu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang