Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng

Thứ Năm, ngày 28/07/2016 00:05 AM (GMT+7)

Với hơn 40.000 tăng ni, Phật tử, Học viện Phật giáo nằm ở Tây Tạng là điểm văn hóa tâm linh "buộc phải đến" với những người muốn đắc đạo.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 1

Larung Gar hay còn gọi là thung lũng Larung nằm ở Tây Tạng, đông bắc dãy Himalaya. Dân số của khu vực này khoảng 40.000 người, chủ yếu là tăng ni và sư sãi. Đây được xem là học viện Phật giáo lớn nhất thế giới.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 2

Học viện Larung Gar thành lập từ năm 1980 ở thung lũng hoang sơ không người cư trú. Người sáng lập là Jigme Phuntsok, một vị Lạt Ma của tín ngưỡng Nyingma.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 3

Học viện đã phát triển mạnh mẽ trong 36 năm qua và tới năm 2015 có hơn 40.000 tăng ni, phật tử cư trú. Các vị sư được phân chỗ ở dựa trên tuổi tác và giới tính.Phân tách khu ở của sư sãi và tu sĩ là một con đường cắt ngang thung lũng. Tại Larung Gar, vô tuyến truyền hình là điều cấm kị.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 4

Học viện Phật giáo Tây Tạng có 4 nhánh tín ngưỡng chính: Ngarig Nangten Lobling, Ủy ban Tín ngưỡng Quốc tế, Tu viện Pema Khandro Duling và Lektso Charbeb Ling.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 5

Tu viện Pema Khandro Duling là nhà của khoảng 4.000 tu sĩ, hơn nửa trong số này là nữ giới.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 6

10% số người tới thung lũng Larung Gar có gốc Hán thiểu số. Họ tu tập ở những lớp giảng bằng tiếng Trung.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 7

Ủy ban Tín ngưỡng Quốc tế dạy cho hơn 1.000 tông đồ từ các vùng ở Trung Quốc và các nước châu Á.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 8

Ngoài văn hóa tâm linh, Học viện Phật giáo Tây Tạng còn giảng dạy tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Tây Tạng, tin học. Mỗi năm có khoảng 1.000 ngôi nhà mái đỏ mới được xây bởi các vị sư ở thung lũng.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 9

Larung Gar dù là Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới nhưng không được xem là điểm du lịch do vị trí biệt lập và hẻo lánh. Trước đây, chính quyền không cho phép người nước ngoài tới khu vực này nhưng vài năm trở lại đây, chính sách đã cởi mở hơn.

Ngắm Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - 10

Hiện có một khách sạn mới nằm ở rìa phía bắc cho khách du lịch. Khách sạn này cũng giúp hạn chế tắc nghẽn ở những con đường chật hẹp trong học viện.

Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Báo TQ viết về vụ "phá dỡ Học viện Phật giáo" Tây Tạng Báo TQ viết về vụ "phá dỡ Học viện Phật giáo" Tây Tạng
Sau khi nhiều tờ báo phương Tây đưa tin Trung Quốc đang phá dỡ nhiều khu nhà tại học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng, báo chí...
Thế giới - Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng Trung Quốc phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Học viện quy mô Phật giáo Tây Tạng quy mô nhất thế giới đang bị yêu cầu phá dỡ nhiều khu nhà với lí do “dân số phát triển không kiểm soát”...
Thị trường - Tiêu dùng - Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng
Trên những ngọn núi hùng vĩ và khắc nghiệt ở Tây Tạng, những người dân du mục cặm cụi hái thứ thuốc quý mà người người săn lùng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang