Nga-Trung Quốc tập trận chung ở Biển Đông trong tháng 9

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 08:43 AM (GMT+7)

Trong khi căng thẳng ở Biển Đông đang gia tăng, Trung Quốc tuyên bố ngày 28.7 rằng nước này và Nga sẽ có cuộc tập trận chung ở vùng biển tranh chấp.

Nga-Trung Quốc tập trận chung ở Biển Đông trong tháng 9 - 1

Trung Quốc tập trận trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 2015.

“Đây là hoạt động tập trận thường kì giữa hai quốc gia, nhằm mục đích phát triển và nâng cao mối quan hệ hợp tác chiến lược Nga-Trung”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói trong buổi họp báo. “Cuộc tập trận này không nhằm vào bên thứ ba nào”.

Trung Quốc và Nga từng tập trận chung ở biển Nhật Bản và Địa Trung Hải. Ông Dương Vũ Quân nói rằng hai quốc gia diễn tập quân sự nhằm đảm bảo “hòa bình thế giới”. Cuộc tập trận chung trong tháng 9 này sẽ là lần đầu tiên ở Biển Đông, WSJ thông tin.

Theo kế hoạch, tập trận sẽ có sự tham gia của hải quân và không quân. Địa điểm cụ thể không được thông báo chi tiết.

Phán quyết của tòa án quốc tế ngày 13.7 khẳng định cái gọi là “quyền lịch sử” về đường 9 đoạn của Trung Quốc là không có cơ ở pháp lý. Bắc Kinh đã ngang ngược phản đối phán quyết vụ kiện Biển Đông.

Trung Quốc từng chỉ trích Mỹ gây căng thẳng khu vực khi tuần tra ở những vùng biển được phép tự do đi lại theo luật hàng hải quốc tế. Cả Moscow và Bắc Kinh đều không hài lòng với chính sách ngoại giao của Mỹ thời gian gần đây.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - TQ phát video xuyên tạc về Biển Đông ở quảng trường Mỹ TQ phát video xuyên tạc về Biển Đông ở quảng trường Mỹ
Trung Quốc tiếp tục các hoạt động ngang ngược của mình khi tuyên truyền sai sự thật về Biển Đông và phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế.
Thế giới - Ngoại trưởng Mỹ: Đã đến lúc "lật trang mới" ở Biển Đông Ngoại trưởng Mỹ: Đã đến lúc "lật trang mới" ở Biển Đông
Ông John Kerry nói sẽ khuyến khích Tổng thống Philippines tham gia vào các cuộc đối thoại và đàm phán với Trung Quốc.
Thế giới - Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông? Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông?
Theo tuyên bố của các nhà khoa học Trung Quốc, hố mới tìm thấy nằm giữa Biển Đông có độ sâu 300m và đủ sức chứa gọn một tòa nhà 95 tầng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang