Nga - Trung Quốc bắt đầu tập trận lớn tại Biển Đông

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 08:10 AM (GMT+7)

Trung Quốc và Nga sẽ bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 8 ngày tại khu vực Biển Đông từ ngày 12.9.

Nga - Trung Quốc bắt đầu tập trận lớn tại Biển Đông - 1

Trung Quốc và Nga sẽ tập trận chung tại Biển Đông từ ngày 12.9.

Theo thông báo trên trang web chính thức của Hải quân Trung Quốc, cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Joint Sea-2016" diễn ra tại khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, với sự tham gia của các tàu khu trục, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và lính thủy đánh bộ.

Trong cuộc tập trận này, Trung Quốc và Nga sẽ diễn tập hoạt động phòng vệ, cứu hộ và chống ngầm cũng như “chiếm đảo”. Ngoài ra, lính thủy đánh bộ hai nước sẽ tham tập trận bắn đạn thật, hoạt động phòng vệ và đổ bộ.

Cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất giữa Trung Quốc và Nga được Bắc Kinh thông báo hồi tháng 7 và gọi đây là hoạt động “định kỳ” với mục đích nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Cuộc tập trận Joint Sea-2016 diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng gia tăng sức ép, yêu cầu Trung Quốc chấp hành phán quyết của trọng tài quốc tế Hague, trong đó bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi có lượng hàng hóa trị giá khoảng 5 nghìn tỉ lưu thông qua lại mỗi năm, và là khu vực có mỏ dầu, mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của trọng tài quốc tế về Biển Đông. Vài tuần gần đây, Bắc Kinh đã có những dấu hiệu cho thấy nước này đang lên kế hoạch chiếm bãi cạn Scarborough do Philippines kiểm soát và khởi động lại hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte cảnh báo nước này sẵn sàng tham gia vào “cuộc xung đột đẫm máu” nếu Trung Quốc không dừng lại, nhưng cũng nói rằng ông hy vọng sẽ làm việc với Bắc Kinh theo kênh ngoại giao.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Nga bất ngờ ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông Nga bất ngờ ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông
Nga tuyên bố ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông và phản đối bên thứ ba can thiệp vào khu vực tranh chấp, Tổng thống Vladimir Putin...
Thế giới - Hé lộ mục đích TQ tập trận gần vịnh Bắc Bộ Hé lộ mục đích TQ tập trận gần vịnh Bắc Bộ
Hạm đội Nam Hải, thuộc Hải quân Trung Quốc tuần trước đã tiến hành cuộc tập trận quy mô cùng tàu hải cảnh, Cục hải sự và nhiều tàu đánh cá...
Thế giới - Nga toan tính gì khi tập trận với TQ ở Biển Đông? Nga toan tính gì khi tập trận với TQ ở Biển Đông?
Thông điệp cuộc tập trận chung Nga - Trung ở Biển Đông vào tháng tới phụ thuộc vào vị trí chính xác diễn ra.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang