Nga tố Ukraine ngụy tạo bằng chứng MH17 bị bắn rơi

Thứ Năm, ngày 29/09/2016 08:39 AM (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nga nói các nhà điều tra tại hiện trường chuyến bay MH17 đã cho phép Ukraine ngụy tạo bằng chứng và phủ nhận vai trò của Nga trong vụ việc.

Nga tố Ukraine ngụy tạo bằng chứng MH17 bị bắn rơi - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

“Nga cho rằng các bên nên làm việc cùng nhau từ đầu và chỉ dựa trên sự thật”, RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

“Thay vì vậy, các nhà điều tra quốc tế đã ngăn không cho Moscow tham gia. Trong khi đó, Ukraine lại có cơ hội làm giả bằng chứng nhằm tạo ra kết quả có lợi”, bà Zakharova nói thêm.

“Cho đến nay, các nhà điều tra đã làm ngơ trước các chứng cứ do phía Nga cung cấp, dù Moscow tin nước này là bên duy nhất cung cấp thông tin chính xác cũng như các bằng chứng mới”, bà Zakharova nói. “Nga cảm thấy hết sức thất vọng. Kết quả cuộc điều tra bị tác động bởi động cơ chính trị”.

Bà Zakharova bày tỏ hy vọng nhóm điều tra sẽ xác minh bằng chứng do Nga cung cấp, để kết luận cuối cùng đưa “thủ phạm thực sự ra ánh sáng”.

Nga tố Ukraine ngụy tạo bằng chứng MH17 bị bắn rơi - 2

Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraine.

Theo kết luận ngày 28.9 do nhóm điều tra chung công bố, máy bay của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine, bởi hệ thống tên lửa Buk “có nguồn gốc từ lãnh thổ Nga và sau đó hệ thống tên lửa này đã quay trở về Nga”.

Nhóm điều tra tuyên bố có bằng chứng dựa trên các “dữ liệu điện thoại, nhân chứng, ảnh chụp và video trên mạng xã hội”. Tuy vậy, kết quả điều tra không trực tiếp cáo buộc Nga là nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Nga từng nhiều lần phủ nhận cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy. Nga phản đối tuyên bố của Ukraine về việc có chiến đấu cơ Nga và tên lửa Buk trong khu vực. Moscow đã cung cấp ảnh vệ tinh và ảnh chụp từ radar làm bằng chứng.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Thế giới - Vũ khí bắn MH17 khiến 298 người chết: Tên lửa Buk của Nga Vũ khí bắn MH17 khiến 298 người chết: Tên lửa Buk của Nga
Hệ thống tên lửa Buk có xuất xứ từ Nga đã bắn hạ máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng năm 2014, theo báo cáo mới nhất của các nhà điều...
Tin tức trong ngày - Video mô phỏng tên lửa Buk nổ, giết chết tổ lái MH17 ngay tức khắc Video mô phỏng tên lửa Buk nổ, giết chết tổ lái MH17 ngay tức khắc
Theo các nhà điều tra Hà Lan, tên lửa Buk do Nga chế tạo đã nổ cách buồng lái chỉ vài cm, cưa đôi máy bay MH17, giết chết các phi công ngay...
Tin tức trong ngày - Hà Lan: MH17 bị tên lửa BUK bắn hạ Hà Lan: MH17 bị tên lửa BUK bắn hạ
Các nhà điều tra thuộc Uỷ ban An toàn Hà Lan đã kết luận rằng chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị bắn...
Về trang chủ 24hVề đầu trang