Nga: Tìm ra cách tách vàng từ than

Thứ Tư, ngày 23/11/2016 08:30 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Nga cho biết họ đang xây dựng một cơ sở sản xuất vàng từ than tại vùng Viễn Đông.

Nga: Tìm ra cách tách vàng từ than - 1

Nhà khoa học Nga tìm ra cách tách vàng từ than.

Nhóm nghiên cứu, thuộc Trung tâm khoa học và công nghệ sáng tạo Amur ở vùng Viễn Đông của Nga, đã tìm ra cách tách vàng khỏi than. Nhưng quá trình này hiện chưa đạt năng suất như họ mong muốn, khi đốt 1 tấn than chỉ thu được 1 gram vàng

 “Chúng tôi đốt 1 tấn than và thu được 1.500 rúp”, ông Oleg Ageev, giám đốc của Trung tâm khoa học và công nghệ sáng tạo Amur, cho biết.  Với tỷ giá hiện tại, lượng vàng này tương đương với khoảng 530.000 đồng.

Phát hiện tách vàng từ than là thành quả của 15 năm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để tách được vàng, khói tạo ra trong quá trình đốt than được cho đi qua hệ thống lọc gồm hàng trăm lớp khác nhau. Phần cặn bã sau đó được xả qua một hệ thống lọc cùng với nước để tách lấy vàng.

Các nhà khoa học dự định sẽ thử nghiệm thiết bị tạo vàng tại một trong những cơ sở nồi hơi ở vùng Amur vào năm tới. Họ cũng hy vọng sẽ nhận được giấy phép để phát triển và vận hành một thiết bị có quy mô công nghiệp.

“Chúng tôi dự định sử dụng các cơ sở nồi hơi của thành phố để lắp đặt hệ thống lọc, bởi vì chúng đốt khoảng 8 đến 10 tấn than mỗi mùa và có thể tạo ra khoảng 10 kg vàng”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Mặc dù vậy, hệ thống không thể vận hành cho đến khi mùa xuân bắt đầu vì nhiệt độ ở vùng Viễn Đông của Nga xuống dưới 0 độ C vào mùa đông. Một phần của quá trình lọc vàng diễn ra ngoài trời và nước sử dụng cho hệ thống sẽ bị đóng băng.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới
Chiếc hố khổng lồ có luồng gió xoáy cực mạnh, có thể hút máy bay trực thăng xuống dưới, thực chất là một mỏ kim cương ở Nga, được cho là trị...
Thế giới - Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới
Dòng người lặn lội lên vùng đất hẻo lánh này, mang cả gia đình theo với hy vọng tìm được may mắn đổi đời.
Thế giới - Ấn Độ: Chắt vàng từ nước tiểu bò Ấn Độ: Chắt vàng từ nước tiểu bò
Việc “khai thác” vàng sẽ dễ dàng hơn trong tương lai khi các nhà khoa học Ấn Độ đã tách thành công vàng từ nước tiểu bò.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nga
Về trang chủ 24hVề đầu trang