Nga: Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Aleppo

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 10:03 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Chiến sự Syria

Giao tranh tại miền đông Aleppo đã kết thúc và quân đội chính phủ Syria chiếm lại khu vực chiến lược này sau khi phe nổi dậy chấp nhận rút quân.

Nga: Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Aleppo - 1

Binh sĩ quân đội Syria ở Aleppo.

Theo RT, đây là thông tin được Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an ở New York ngày 13.12.

“Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được vài giờ trước là hoạt động quân sự ở đông Aleppo đã chấm dứt”, ông Churkin nói.

Tuy nhiên, RT cho biết, giao tranh giữa quân đội Syria và phiến quân vẫn diễn ra lẻ tẻ trong suốt cả ngày 13.12. Hiện chưa rõ một số tay súng nổi dậy chưa nhận được thông tin ngừng chiến hay vẫn quyết cố thủ đến cùng.

Kênh truyền hình Al Mayadeen đưa tin, khoảng 5.000 phiến quân và gia đình sẽ rời Aleppo trong ngày 14.12, do Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) hỗ trợ. Một số chiến binh nói sẽ đến khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Idlib.

Trước cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phái đoàn Nga nói, “Moscow đã đạt được thỏa thuận với phe nổi dây, các tay súng sẽ rời khỏi thành phố”.

Theo ông Churkin, phe nổi dậy vốn kiểm soát đông Aleppo trong nhiều năm qua, sẽ rời thành phố “trong vài giờ”. Việc phe nổi dậy chấp nhận rút quân đồng nghĩa chính phủ Syria đã hoàn toàn kiểm soát thành phố. Người dân Aleppo sẽ không còn phải rời bỏ nhà cửa.

Nga: Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Aleppo - 2

Người dân Syria ăn mừng sau khi Aleppo được giải phóng.

Nguồn tin từ phe nổi dậy ở Aleppo nói trên Reuters rằng, các tay súng đối lập đã đạt thỏa thuận với Nga ngày 13.12. Đại diện nhóm nổi dậy Syria khác nói: “Bước tiến đột phá sẽ đạt được trong vài giờ tới”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hối thúc chính phủ Syria, Nga và đồng minh Iran “cho phép cư dân Aleppo được sơ tán khẩn cấp” và mở đường hỗ trợ nhân đạo vào trong thành phố.

Aleppo là một trong những khu vực chiến lược, điểm nóng giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân kể từ khi nội chiến Syria bùng nổ năm 2011.

Trong những tuần qua, quân đội Syria đạt được bước tiến đáng kể và dẫn đến thắng lợi, giải phóng miền đông Aleppo.

Chiến dịch giải phóng thành công giúp hàng ngàn người dân Syria được tiếp cận với nước sạch và chăm sóc y tế.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Thế giới - Sức mạnh “quái thú bầu trời” MiG-31 Nga điều đến Syria Sức mạnh “quái thú bầu trời” MiG-31 Nga điều đến Syria
Tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31 lần đầu tiên được điều đến trực chiến ở Syria là một trong những mẫu tiêm kích mạnh nhất và mang tính...
Thế giới - Sơn màu chiến đấu cơ giống Nga ở Syria, Mỹ âm mưu gì? Sơn màu chiến đấu cơ giống Nga ở Syria, Mỹ âm mưu gì?
Một vài hình ảnh chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ sơn màu giống máy bay Nga chiến đấu ở Syria đã trở thành chủ đề của các cuộc tranh luận nảy lửa...
Thế giới - S-400 Nga có đủ sức bắn rụng F-22 Mỹ ở Syria? S-400 Nga có đủ sức bắn rụng F-22 Mỹ ở Syria?
Quan chức và chuyên gia quân sự phương Tây bác bỏ khả năng hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga có năng lực bắn rơi chiến đấu cơ F-22...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chiến sự Syria
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang