Nga nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công Syria

Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 10:15 AM (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 4.2 cho biết nước này có những cơ sở tin cậy để nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự vào vào Syria, nơi Nga đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS.

Trong một phát biểu, ông Konashenkov cho biết Nga nhận thấy có nhiều dấu hiệu Thổ Nhĩ Kỳ đang ngầm chuẩn bị lực lượng quân sự để tiến hành các hoạt động nhằm vào lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lên tiếng chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép Nga quan sát các khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ sát biên giới với Syria hồi đầu tháng 2, mà không đưa ra lời giải thích cụ thể nào.

Nga nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công Syria - 1

Máy bay Su-24M của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trong không phận Syria

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4.2 cũng cho biết nước này đã đưa ra yêu cầu với Thổ Nhĩ Kỳ được bay quan sát khu vực biên giới Syria dựa trên Hiệp ước Vùng trời mở, song 2 bên đã không đạt được đồng thuận.

Hồi tháng 11.2015, các máy bay phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay của Nga trong không phận Syria. Động thái này được tổng thống Nga Vladimir Putin cho là “một cú đâm sau lưng hèn hạ”.

Các máy bay phản lực của Nga trong 4 tháng qua đã không kích các binh sĩ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo lẫn các binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh. Điều này đã khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận.

Ông Konashenkov cho biết không quân Nga đã thực hiện 237 đợt xuất kích ở Syria trong hơn 3 ngày qua, tấn công 875 mục tiêu khủng bố tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Homs, Hama và Deir al-Zor.

Theo Bùi Hoàng Long - Reuters (danviet.vn)
Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ đã dồn quân dọc biên giới Syria Thổ Nhĩ Kỳ đã dồn quân dọc biên giới Syria
Đêm thứ Ba 19.1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã dồn quân tới lãnh thổ Syria gần thành phố Jarablus.
Thế giới - Nga đưa chiến đấu cơ đời mới S-35S oanh tạc ở Syria Nga đưa chiến đấu cơ đời mới S-35S oanh tạc ở Syria
Một nguồn tin quân sự ngày 1.2 tiết lộ Nga chuẩn bị đưa các chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ mới S-35S thử nghiệm trong điều kiện chiến trường ở...
Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ tố Su-34 Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ tố Su-34 Nga xâm phạm không phận
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc một máy bay của Nga xâm phạm không phận nước này và cảnh báo Moscow sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục các vi phạm...
Thế giới - 3 người Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt thuộc khủng bố quốc tế 3 người Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt thuộc khủng bố quốc tế
Ba người Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vì dính dáng tới khủng bố IS thực ra liên quan tới khủng bố quốc tế, một nguồn tin an ninh Nga khẳng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang