Nga chính thức công bố siêu tàu ngầm hạt nhân mới

Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 18:30 PM (GMT+7)

Tàu ngầm hạt nhân mới thuộc Hạm đội Biển Đen với mục tiêu cân bằng quyền lực với NATO trong khu vực nhiều căng thẳng.

Nga chính thức công bố siêu tàu ngầm hạt nhân mới - 1

Lễ ra mắt siêu tàu ngầm ở St.Peterburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27.10 đã công bố mẫu tàu ngầm siêu tàng hình hạt nhân hoàn toàn mới. Ông Putin và các quan chức Nga nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ để châu Âu biến Biển Đen thành “hồ của NATO”.

Tàu ngầm mang tên Veliky Novgorod được trang bị tên lửa phòng không, ngư lôi, mìn và ra mắt ở thành phố St.Peterburg.

Nga chính thức công bố siêu tàu ngầm hạt nhân mới - 2

Tàu ngầm lớp Kilo giúp cân bằng quyền lực ở Biển Đen.

Giám đốc nhà máy đóng tàu, ông Alexander Buzakov nói: “Thử nghiệm tàu ngầm thứ năm mang tên Veliky Novgorod đã thành công tốt đẹp vào hôm 25.10 và tàu sẽ có mặt trong biên chế hạm đội Biển Đen”. Ông Buzakov cho biết tàu ngầm thứ 6 mang tên Kolpuno sẽ hoàn thành vào 25.11 tới.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Kilo này xuất hiện trong bối cảnh đại diện Nga ở NATO vừa phủ nhận sự lo lắng của Thổ Nhĩ Kỳ khi hải quân Nga hiện diện ở Biển Đen. Theo hãng tin TASS, Đại diện Thường trú của Nga ở NATO Alexander Grushko khẳng định hạm đội Biển Đen giúp “cân bằng thế trận Địa Trung Hải”.

Siêu tàu ngầm mới của Nga là thế hệ mới nhất với khả năng chở theo 52 thủy thủ hoạt động liên tục 45 ngày. Tàu nặng 4.000 tấn, tốc độ tối đa 20 knot(khoảng 37km/giờ), lặn sâu tối đa 300m và trang bị đầy đủ vũ khí hạng nặng.

Tàu trang bị 8 tên lửa phòng không  SA-N-8 Gremlin hoặc SA-N-10 Gimlet. Tên lửa Gremlin ra mắt từ năm 1974, nặng khoảng 10kg, tầm hoạt động 4.100m và bay với tốc độ 1.500km/giờ.  Tên lửa Gimlet cũng nặng khoảng 10kg, đầu đạn nổ 1,5kg, tầm hoạt động 5,2km, vận tốc 2.000km/giờ. Tên lửa phòng không chỉ được trang bị trên các thế hệ tàu nội địa Nga, không dành cho phiên bản xuất khẩu.

Nga chính thức công bố siêu tàu ngầm hạt nhân mới - 3

Tàu nặng 4.000 tấn, thủy thủ 52 người và hoạt động liên tục 45 ngày không nghỉ.

Veliky Novgorod trang bị 18 quả ngư lôi Type 53-65, một loại vũ khí được Hải quân Mỹ xem là đặc biệt nguy hiểm. Các biện pháp phòng vệ ngư lôi này hầu như không có kết quả vì Type 53-65 phát hiện sóng rung động khi tàu di chuyển và tiếp cận mục tiêu theo hình chữ S. Vì loại ngư lôi này mà Mỹ phải xây dựng Hệ thống Chống ngư lôi Tàu mặt nước (SSTD). Ngoài ra tàu có thể gắn ngư lôi 71/76 ASW hoặc “tên lửa dưới nước” VA-111 Shkval.

Tuy nhiên, vũ khí quan trọng nhất trên tàu ngầm Wa Veliky Novgorod là siêu tên lửa Kalibr-PL với rất nhiều biến thể khác nhau. Tên lửa này có tầm bắn 1.300 tới 2.500km tùy phiên bản, mang theo đầu đạn nổ 500kg hoặc đầu đạn hạt nhân. Tên lửa Kalibr dùng để tấn công tàu mặt nước, tàu ngầm và tấn công mặt đất.

Mỹ xem tên lửa Kalibr ưu việt hơn nhiều tên lửa Tomahawk cùng loại vì nó có thể tấn công chủ động với radar gắn trên tên lửa mà không lo bị gây nhiễu. Ngoài ra, Kalibr gắn được trên rất nhiều loại khí tài cỡ nhỏ và lớn trong khi Tomahawk chỉ sử dụng trên tàu chiến lớn hoặc máy bay ném bom như B-52.

Theo Quang Minh – The Sun (Dân Việt)
Thế giới - Nga mua 2 chiến hạm Pháp sản xuất với giá chỉ 1 USD? Nga mua 2 chiến hạm Pháp sản xuất với giá chỉ 1 USD?
Thương vụ mua bán từng có giá trị khủng 950 triệu euro giữa Nga và Pháp hiện có thông tin cho rằng đang được tất toán với số tiền tương...
Thế giới - "Bàn tay thần chết" quyết định số phận nhân loại của Nga "Bàn tay thần chết" quyết định số phận nhân loại của Nga
Hệ thống phòng thủ tối thượng của Nga sẽ tự động phóng loạt tên lửa hạt nhân ngay lập tức nếu trung tâm chỉ huy và đường dây liên lạc với...
Thế giới - Sát thủ tàu ngầm Mỹ khiến Nga, Trung e ngại Sát thủ tàu ngầm Mỹ khiến Nga, Trung e ngại
Hải quân Mỹ hiện chỉ vận hành 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân đắt đỏ nhất, vốn được chế tạo để duy trì vị thế thống trị của Mỹ trong môi trường...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nga
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang