Nga bất lực trước yêu cầu của TQ với chiến đấu cơ Su-35

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 09:16 AM (GMT+7)

Lô chiến đấu cơ Su-35 Nga sớm được chuyển giao cho Trung Quốc trong năm nay sẽ không có màn hình LCD hiển thị tiếng Trung vì lý do kỹ thuật.

Nga bất lực trước yêu cầu của TQ với chiến đấu cơ Su-35 - 1

Chiến đấu cơ Su-35 cất cánh tại triển lãm hàng không quốc tế ở Trung Quốc năm 2014.

Theo Sputnik, hệ thống điện tử trên chiến đấu cơ Su-35 sẽ được Nga chuyển giao cho đối tác Trung Quốc với cấu hình tương tự như phiên bản cung cấp cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Trong khi mẫu Su-35 xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được lắp đặt thêm hệ thống định vị BeiDou, mọi thông số dữ liệu hiển thị trên màn hình sẽ là tiếng Nga. Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử (KRET), Givi Janjgava nhấn mạnh việc cung cấp cho Trung Quốc phiên bản Su-35 như vậy hoàn toàn là quyết định của Bắc Kinh.

“Việc sửa đổi hệ thống hiện thị thông số dữ liệu trên màn hình cho phù hợp với quốc gia của khách hàng là quy trình kỹ thuật quan trọng. Chúng tôi đã mất cả năm trời để tìm cách chuyển đổi thông tin trên màn hình LCD sang tiếng Trung. Nhưng không giống như ký tự Latin, chữ tượng hình Trung Quốc rất khó đọc khi hiển thị trong khoang lái Su-35”, ông Janjgava nói. “ Do đó, phía Trung Quốc đề nghị giữ nguyên mọi thứ nguyên bản. Các phi công Trung Quốc vốn đã có kinh nghiệm lái chiếc Su-27 phiên bản Nga chắc sẽ biết cách để đọc tiếng Nga trong buồng lái Su-35”.

Nga bất lực trước yêu cầu của TQ với chiến đấu cơ Su-35 - 2

Chiến đấu cơ Su-35 Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Ông Janjgava giải thích, Su-35 được trang bị khoang lái có thiết bị điện tử kỹ thuật số, màn hình LCD thay thế thiết bị analog và đồng hồ đo thông số truyền thống. Khi truyền dữ liệu trên màn hình LCD bằng tiếng Trung, ký tự tượng hình quá nhỏ và bị mờ đến mức không thể đọc được.

Phía đối tác Nga đề nghị Trung Quốc chờ đợi để thay thế bằng màn hình lớn hơn, nhưng sẽ mất thời gian  hơn vì cần phải thiết kế lại toàn bộ khoang lái, cũng như tốn thêm chi phí và thời gian phát triển, thử nghiệm.

Do đó, sau khi cân nhắc tình hình và tham vấn các phi công Trung Quốc, phía Bắc Kinh chấp nhận giữ nguyên mọi thứ bằng tiếng Nga, sử dụng cấu hình Nga mà không thay đổi bất cứ thứ gì.

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga hiện có 48 chiếc Su-35S trong biên chế. Ấn tượng trước màn trình diễn trên chiến trường Syria, quân đội Nga đã đặt mua thêm 50 chiếc loại này. Trong khi đó, Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ Su-35.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Su-35, T-50 Nga khiến “chim ưng” F-16 Mỹ thành đồ bỏ đi Su-35, T-50 Nga khiến “chim ưng” F-16 Mỹ thành đồ bỏ đi
Sự xuất hiện của chiến đấu cơ Nga như Su-35, PAK FA (T-50) đã khiến “chim ưng” F-16 Lightning Falcon trở nên lỗi thời.
Thế giới - Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ? Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ?
Chiến đấu cơ Su-35 Nga được đánh giá là mẫu máy bay chiến đấu đáng gờm mà các chiến đấu cơ F-15, F-16 hay thậm chí là F-35 Mỹ không thể sánh...
Thế giới - Chuyên gia: Triệu năm F-35 Mỹ không thể thắng Su-35 Nga Chuyên gia: Triệu năm F-35 Mỹ không thể thắng Su-35 Nga
Tiêu tốn 1.000 tỷ USD để phát triển F-35 nhưng chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ “một triệu năm tới” cũng không thể chiến thắng máy bay chiến đấu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang