Nếu dùng F-35 tham chiến, phi công Mỹ sẽ gặp nguy hiểm

Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 16:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Theo một giám đốc Lầu Năm Góc, nếu cố sử dụng F-35, tính mạng phi công sẽ gặp nguy hiểm.

Nếu dùng F-35 tham chiến, phi công Mỹ sẽ gặp nguy hiểm - 1

F-35 là dự án chế tạo vũ khí đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ.

Chế tạo chiến đấu cơ F-35 được xem là chương trình phát triển vũ khí đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ với chi phí lên tới 400 tỉ USD. Dù vậy, chương trình này vẫn chưa hoàn thiện và lộ rõ nhiều điểm yếu cốt tử.

Trong một đoạn ghi chú được Dự án Giám sát Chính phủ thu thập được, Michael Gilmore, giám đốc phòng Thử nghiệm và Vận hành Lầu Năm Góc cảnh báo chương trình thiết kế F-35 bị cắt ngắn giai đoạn so với kế hoạch. Điều này tạo ra lầm tưởng rằng số tiền ban đầu chi ra đã được hoàn thành đúng hạn.

Kế hoạch của quân đội Mỹ là sử dụng F-35 trong năm 2017 dưới sự chỉ huy của Phi đội Máy bay Chiến đấu Hải quân 121. Michael nhấn mạnh chiến đấu cơ F-35 “không đi trên con đường thành công mà chắc chắn sẽ thất bại” khi các tính năng chiến đấu chưa hoàn thiện.

Đoạn ghi chú cũng liệt kê các vấn đề mà F-35 gặp phải, trong đó đáng chú ý là thiếu kiểm tra hệ thống súng máy và mũ bảo hiểm. Chưa kể, hệ thống phần mềm của F-35 cũng trục trặc. Theo Michael, giai đoạn Phát triển hệ thống và Mô phỏng (SDD) bị cắt ngắn và các bước không tuân thủ quy trình.

Giám đốc Michael khẳng định nếu cho F-35 vào tham chiến, “tính mạng của phi công chiến đấu sẽ gặp nguy hiểm”. Ông cho biết nếu vẫn cố sử dụng F-35, khoản đầu tư 300 triệu USD nữa sẽ phải chi ra để thử nghiệm vận hành và phải mất nhiều năm F-35 mới chính thức hoàn thiện.

Dự án F-35 đắt đỏ đã kéo dài 15 năm và đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu dừng lại. Dân Mỹ liên tục phản đối dự án này và yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất siêu máy bay chiến đấu. Nhiều tính năng kĩ chiến thuật của máy bay không bằng những thế hệ đời cũ.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Chuyên gia: Triệu năm F-35 Mỹ không thể thắng Su-35 Nga Chuyên gia: Triệu năm F-35 Mỹ không thể thắng Su-35 Nga
Tiêu tốn 1.000 tỷ USD để phát triển F-35 nhưng chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ “một triệu năm tới” cũng không thể chiến thắng máy bay chiến đấu...
Thế giới - Truyền thông Mỹ dè bỉu máy bay chiến đấu tối tân F-35 Truyền thông Mỹ dè bỉu máy bay chiến đấu tối tân F-35
Theo lịch, cuối năm 2016 này chiếc Lockheed Martin F-35 sẽ có mặt trong biên chế quân đội Mỹ nhưng vẫn còn quá nhiều vấn đề với chiếc máy...
Thế giới - Tiêm kích F-35 cải tiến có thể "phanh gấp" giữa trời Tiêm kích F-35 cải tiến có thể "phanh gấp" giữa trời
Bản nâng cấp tiêm kích tàng hình F-35 của không quân Mỹ có thể thực hiện cú “dừng đột ngột” giữa không trung, một điều khó tin dường như chỉ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang