NATO điều 4.000 quân răn đe đến gần biên giới Nga

Thứ Hai, ngày 19/09/2016 08:51 AM (GMT+7)

NATO thống nhất việc điều lực lượng “răn đe” và thậm chí cả lực lượng “chiến đấu” bao gồm 4.000 quân đến khu vực Baltic vào tháng 5.2017.

NATO điều 4.000 quân răn đe đến gần biên giới Nga - 1

Lực lượng NATO trong một cuộc tập trận.

Theo RT, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu đã kêu gọi liên minh tiếp cận Nga ở vị thế vượt trội hơn. Quyết định điều 4.000 quân được đưa ra khi các tướng lĩnh hàng đầu trong khối NATO nhóm họp tại thành phố Split (Croatia) cuối tuần trước.

Tại hội nghị, tướng quân đội Czech, Petr Pavel nói, 4 nhóm chiến đấu sẽ lần lượt được điều đến khu vực trong khoảng thời gian khác nhau nửa đầu năm 2017.

Với 4 nhóm tác chiến này, chúng ta không nhắc đến các hoạt động huấn luyện, tướng Pavel nói. “Đây là lực lượng đóng vai trò răn đe và nếu cần thiết sẽ trở thành lực lượng chiến đấu”.

Lực lượng NATO ở Baltic sẽ nhận lệnh từ trung tâm chỉ huy ở Ba Lan, do tướng quân đội Mỹ Curtis Scaparrotti giám sát.

Trong một tuyên bố công khai, quan chức Mỹ nói 1.000 quân sẽ được điều đến Ba Lan từ căn cứ ở Vilseck (Đức) vào tháng 4. Bên cạnh đó, Đức gửi quân đến Lithuania, Canada hỗ trợ lực lượng ở Latvia và Anh sẽ có nhóm chiến đấu ở Estonia. Các thành viên khác thuộc NATO như Na Uy, Đan Mạch, Pháp đóng vai trò bổ sung thêm lực lượng.

Các nhân viên quân sự sẽ hiện diện ở gần biên giới tây bắc với Nga cùng với lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, theo thỏa thuận đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan hồi tháng 7.

Cũng trong cuộc họp ở Croatia, người đứng đầu các hoạt động của NATO ở châu Âu hối thúc thành viên thống nhất trong cách tiếp cận với Nga từ vị thế vượt trội hơn.

Trong khi nhấn mạnh khả năng hợp tác với Nga, tướng Scaparotti phát biểu: “Theo quan điểm của đồng minh, tôi muốn nói rằng họ coi Nga là một thách thức trong nhiều lĩnh vực”.

Quan hệ Nga-NATO đã trở nên xấu đi sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và can thiệp vào xung đột ở miền đông Ukraine năm 2014.

Nga coi việc NATO tăng cường lực lượng, mở rộng các cuộc tập trận gần biên giới Nga cũng như lắp đặt lá chắn tên lửa ở châu Âu là hành động đe dọa đến an ninh quốc gia.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Nga bất ngờ "khai hỏa" khiến Mỹ, NATO lo lắng Nga bất ngờ "khai hỏa" khiến Mỹ, NATO lo lắng
Nga đã chứng tỏ rằng nước này có thể gây ra cho Washington và các đồng minh những lo ngại chính trị và quân sự đáng kể khi bất ngờ tiến hành...
Thế giới - Nga điều quân và vũ khí hạng nặng đối phó NATO Nga điều quân và vũ khí hạng nặng đối phó NATO
Trong đó có 2 lữ đoàn được trang bị tổ hợp tên lửa Iskander.
Thế giới - Tướng Anh "khiếp sợ" trước sức mạnh quân đội Nga Tướng Anh "khiếp sợ" trước sức mạnh quân đội Nga
Tướng Richard Barrons, cựu Chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân (JFC) cảnh báo Bộ Quốc phòng Anh trước khi nghỉ hưu hồi tháng 4 rằng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang