Na Uy xây đường hầm nối đảo lửng lơ giữa lòng đại dương

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 15:00 PM (GMT+7)

Na Uy có hơn 1.000 hòn đảo nhỏ nằm dọc bờ biển, nhưng việc di chuyển giữa các hòn đảo rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Cơ quan quản lý đường bộ Na Uy (NPRA) mới đây đã tiết lộ một kế hoạch đầy tham vọng để giải quyết vấn để di chuyển khó khăn giữa các hòn đảo ở nước này bằng cách xây dựng hệ thống đường hẩm nổi dưới nước đầu tiên trên thế giới.

Dự án có tổng kinh phí 25 tỷ USD sẽ cho phép các phương tiện di chuyển trong đường hầm nổi dưới nước thay vì tuyến đường dọc bờ biển như hiện nay.

Các đảo ở Na Uy cách nhau khá xa và nước ở đây khá sâu với những đoạn sâu hơn 1,5 km, nên việc xây dựng cầu truyền thống không khả thi. Đường hầm nổi dưới nước sẽ giúp các phương tiện rút ngắn thời gian di chuyển từ Kristiansand tới Trondheim xuống còn 10 giờ thay vì 21 giờ như hiện tại.

Na Uy xây đường hầm nối đảo lửng lơ giữa lòng đại dương - 1

Mỗi đường hầm có 2 làn xe chạy.

Trong giai đoạn đầu tiên của dự án, 2 đường hầm bằng bê tông dài 1.300 m kết nối giữa đảo Oppedal và Lavik sẽ được xây dựng nổi dưới nước, cách bề mặt 30m. Đường hầm sẽ được nâng bởi các ụ nổi khổng lồ trên mặt nước. Để tăng sự ổn định cho kết cấu, đường hầm có thể được neo xuống đáy biển.

Khoảnh cách giữa các ụ nổi trên mặt nước được thiết kế đủ rộng để phà và tàu có thể đi qua. Theo kỹ sư Arianna Minoretti của NPRA, cảm giác di chuyển dọc tuyến đường mới cũng giống như lái xe trong các đường hầm khác.

Na Uy xây đường hầm nối đảo lửng lơ giữa lòng đại dương - 2

Khoảnh cách giữa các ụ nổi trên mặt nước được thiết kế đủ rộng để phà và tàu có thể đi qua.

"Đường hầm nổi dưới nước có thể chịu được thời tiết xấu ở Na Uy. Nó cũng cho phép tiếp cận dễ dàng hơn tới các vùng nông thôn", ông Minoretti nói. "Khi công trình này hoàn thành, mọi người không phải chờ trực thăng để tới bệnh viện."

NPRA cho biết dự án xây dựng đường hầm nổi dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2035, trong khi tuyến đường dọc bờ biển vẫn được duy trì cho những người thích ngắm cảnh.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - Người Na Uy muốn tặng... núi cho Phần Lan Người Na Uy muốn tặng... núi cho Phần Lan
Việc tặng núi sẽ kéo theo chỉnh sửa đường biên giới, nhưng nhiều người Na Uy rất sẵn lòng ủng hộ.
Thế giới - Na Uy đưa game thành môn học trong trường cấp 3 Na Uy đưa game thành môn học trong trường cấp 3
Việc chơi điện tử ngay trong giờ học không phải là hành vi cần giấu giếm tại Na Uy, vì trường học tại đây đang chuẩn bị chính thức đưa trò...
Tin tức trong ngày - Na Uy: Sát thủ giết 77 người được vào đại học Na Uy: Sát thủ giết 77 người được vào đại học
Ngày 18.7, trường Đại học Oslo, Na Uy cho biết tên sát thủ giết người hàng loạt khét tiếng của nước này là Anders Behring Breivik đã được...
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang