Myanmar: Chửi tổng thống trên Facebook, phạt tù 9 tháng

Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 16:30 PM (GMT+7)

Một người đàn ông Myanmar đã bị kết án tù 9 tháng sau khi lên Facebook gọi tổng thống nước này là "thằng ngu" và "điên".

Myanmar: Chửi tổng thống trên Facebook, phạt tù 9 tháng - 1

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Theo Daily Mail, người đàn ông có tên Aung Win Hlaing đã bị kết án dựa trên luật viễn thông Myanmar, vì gọi tổng thống là "thằng ngu" và "điên" trên Facebook.

"Ông ấy bị kết án 9 tháng tù vào ngày 23.9 vừa qua", người vợ Hnin Hnin Win nói. Một thành viên của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã phát hiện ra lời bình luận trên Facebook và đưa ông Aung Win Hlaing ra tòa. "Hiện ông ấy đang ở trong nhà tù Taung Kalay, bang Karen".

Trả lời trên truyền thông, bà Hnin Hnin Win cho biết chồng mình vốn làm việc cho một ủy ban. Nhưng gần đây, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw yêu cầu đóng cửa ủy ban này khiến ông Aung Win Hlaing bị mất việc.

Một nghị sĩ là thành viên NLD ở bang Karen sau đó đã xác nhận vụ việc. Nhưng nói rằng một thành viên của đảng ở địa phương đưa sự việc ra tòa "với tư cách cá nhân". Cảnh sát và tòa án hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Theo các nhà hoạt động, mặc dù quyền tự do ngôn luận được nới lỏng ở Myanmar sau khi chính quyền dân sự lên cầm quyền, nhiều người vẫn bị truy tố vì chỉ trích chính phủ và đảng cầm quyền.

Bộ luật viễn thông được thông qua năm 2013 là một phần nỗ lực của chính phủ chuyển tiếp do quân đội hậu thuẫn, nhằm mở rộng lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Luật viễn thông cũng nghiêm cấm phỉ báng người khác thông qua các mạng lưới thông tin liên lạc.

Hồi tháng 7, một quan chức địa phương ở Magway đã bị buộc tội phỉ báng sau khi đăng lên Facebook nội dung gièm pha bà Suu Kyi. Tháng trước, một nam diễn viên Myanmar cũng bị kết án gần 3 năm tù do viết nội dung phỉ báng quân đội trên ôtô.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - "Soi" lại lời lẽ Tổng thống Philippines "chửi" Obama "Soi" lại lời lẽ Tổng thống Philippines "chửi" Obama
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, nhưng theo một người Philippines, câu chửi chợ búa của ông...
Thế giới - Chặn Facebook để chống gian lận thi cử Chặn Facebook để chống gian lận thi cử
Một quốc gia ở Bắc Phi đang thực hiện những biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử trong bài thi tốt nghiệp phổ thông...
Thế giới - Chân dung "người lái xe" trở thành Tổng thống Myanmar Chân dung "người lái xe" trở thành Tổng thống Myanmar
Htin Kyaw, phụ tá trung thành của bà Aung San Suu Kyi đã trở thành lãnh đạo dân sự đầu tiên của Myanmar sau nửa thế kỷ, nhưng ít người biết...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Myanmar
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang