Mỹ: Xuất hiện hố “phóng xạ” khổng lồ gây rò rỉ chất thải

Thứ Hai, ngày 19/09/2016 15:00 PM (GMT+7)

Người dân sống cách đó vài dặm nói: "Từ đầu tiên mà tôi nghĩ đến khi nhắc đến phóng xạ đó là ung thư”.

Mỹ: Xuất hiện hố “phóng xạ” khổng lồ gây rò rỉ chất thải - 1

Hố đen sâu hơn 90m, rộng 14m, xuất hiện ở một hồ chứa chất thải phóng xạ ở Mỹ

Một hố đen khổng lồ xuất hiện tại một nhà máy phân bón ở bang Florida nước Mỹ đã khiến rò rỉ gần 814.000 m3 nước phóng xạ vào nguồn nước uống chính của bang.

Hố đen sâu hơn 90m, rộng 14m, xuất hiện ở một hồ chứa chất thải phóng xạ ở Mosaic, công ty khai thác phốt phát lớn nhất thế giới.

Hồ chứa chất thải đã trở nên khô cặn khi toàn bộ nước thải chảy vào hệ thống nước ngầm bên dưới, nơi cung cấp nước cho hàng triệu cư dân Florida, cũng như phía nam bang Alabama, Georgia và Nam Carolina.

Hố sâu được phát hiện vào tháng 8 sau khi một nhân viên của công ty phát hiện mực nước giảm mạnh bên trong hồ chất thải, sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phân bón.

Mỹ: Xuất hiện hố “phóng xạ” khổng lồ gây rò rỉ chất thải - 2

Toàn bộ 814.000 mét khối nước phóng xạ đã rò rỉ vào nguồn nước ngầm bên dưới

Nhưng Mosaic quyết định chờ 3 tuần mới thông báo sự việc cho công chúng, nhấn mạnh rằng mặc dù “nước bị thẩm thấu liên tục”, vẫn không có bằng chứng cho thấy nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

David Jellerson, Giám đốc cấp cao về các dự án môi trường và phốt phát của công ty, cho biết: "Nước ngầm di chuyển rất chậm. Không có ai bị nguy hiểm. Nguồn nước đảm bảo an toàn để uống và nó sẽ tiếp tục an toàn”.

Tuy nhiên, người dân sống gần đó vẫn rất lo ngại. Melanie Wood, người sống cách đó vài dặm, nói với kênh truyền hình WFTS: "Từ đầu tiên mà tôi nghĩ đến khi nhắc đến phóng xạ đó là ung thư.

"Tôi rất lo lắng. Liệu con tôi có bị bệnh hay không? Tôi có bị bệnh không? Hàng xóm của tôi đang có bầu, liệu em bé có sao không?”

Mỹ: Xuất hiện hố “phóng xạ” khổng lồ gây rò rỉ chất thải - 3

Hố chứa nước phóng xạ thuộc một nhà máy sản xuất phân bón của công ty Mosaic

Công ty cho biết đã chuyển hướng nước thải đến một khu vực khác từ khi phát hiện ra vấn đề, và đã hút nước bị ô nhiễm trở lại vào nhà máy. Nhà máy sản xuất phân bón vẫn đang tiếp tục hoạt động và nói rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ kiểm tra nước miễn phí cho những người lấy nước uống từ giếng.

Jellerson giải thích: "Chúng tôi có một hệ thống giám sát lớn. Hệ thống đang thu hồi chất thải, nhưng quá trình đó sẽ mất một thời gian”.

Vụ việc xảy ra chưa đầy một năm sau khi Mosaic giải quyết một vụ kiện môi trường cấp liên bang với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ. Công ty này bị phát hiện không xử lý các cơ sở đúng quy chuẩn, đe dọa môi trường và sức khỏe con người.

Mosaic đồng ý một thỏa thuận sửa chữa, cải tiến và làm sạch trị giá gần 2 tỷ USD tại các nhà máy và công khai cam kết sẽ ngày càng trở nên thân thiện với môi trường, nhưng các nhóm đối lập tin rằng thiệt hại do hố đen mới này gây ra có thể rất nghiêm trọng.

Theo Trà My - The Sun (Dân Việt)
Phi thường - kỳ quặc - Đau đầu với "hố tử thần" khổng lồ bí ẩn nhất thế giới Đau đầu với "hố tử thần" khổng lồ bí ẩn nhất thế giới
Hình thành sau một tiếng nổ cực lớn kèm ánh sáng chói lóa bầu trời, hố tử thần trên bán đảo Taimyr ở vùng Siberia (Nga) nay đã trở thành một...
Thế giới - Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông? Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông?
Theo tuyên bố của các nhà khoa học Trung Quốc, hố mới tìm thấy nằm giữa Biển Đông có độ sâu 300m và đủ sức chứa gọn một tòa nhà 95 tầng.
Thế giới - Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới
Chiếc hố khổng lồ có luồng gió xoáy cực mạnh, có thể hút máy bay trực thăng xuống dưới, thực chất là một mỏ kim cương ở Nga, được cho là trị...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang