Mỹ tuần tra Biển Đông, Trung Quốc rầm rộ tập trận

Thứ Hai, ngày 24/10/2016 10:30 AM (GMT+7)

Tạp chí quân đội Trung Quốc đưa tin, hải quân nước này đã tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và thể hiện sự không hài lòng với hoạt động tuần tra của Mỹ, theo chuyên gia quân sự Đài Loan.

Mỹ tuần tra Biển Đông, Trung Quốc rầm rộ tập trận - 1

Tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản nói Mỹ không muốn tình hình Biển Đông và cả khu vực trở nên ổn định và rằng, Mỹ vẫn tự khuấy động các rắc rối.

Bước đi của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines đang cải thiện quan hệ sau phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực về vụ kiện Biển Đông.

Tạp chí quân đội Trung Quốc cuối tuần trước đưa tin, hai đội tàu của Hạm đội Nam Hải đã tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông trong “những ngày gần đây”. Nguồn tin không nêu rõ vị trí tàu chiến Trung Quốc tập trận cũng như thời điểm tập trận chính xác.

Trong khi đó, quan chức Mỹ nói tàu khu trục USS Decatur tuần trước lần đầu tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Mỹ tuần tra Biển Đông, Trung Quốc rầm rộ tập trận - 2

Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

USS Decatur áp sát vùng 12 hải lý nhưng không vượt qua ranh giới này trước khi bị các tàu Trung Quốc, bao gồm tàu khu trục Type 052B, thuộc lớp Quảng Châu bám theo.

Đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ tư Mỹ trên biển Đông. Mỹ nhiều lần tuần tra trong vùng biển quốc tế nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Tờ Navy Today, phiên bản tạp chí có liên hệ với hải quân Trung Quốc sau đó đưa tin, chính tàu Type 052B này đã tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Đội tàu đi cùng Type 052B đã diễn tập bắn áp chế tầm ngắn, chống ngầm và phòng không.

Một đội tàu khác, dẫn đầu bởi tàu khu trục Type 054A đã diễn tập sử dụng vũ khí chính và phụ. Ngoài ra, tạp chí quân đội Trung Quốc tiết lộ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D của Trung Quốc, nằm trong đội tàu tham gia tập trận, mới được cải tiến bằng các khẩu pháo 130 mm.

Mỹ tuần tra Biển Đông, Trung Quốc rầm rộ tập trận - 3

Cuộc tạp trận cũng bao gồm thử nghiệm một số loại vũ khí.

Chuyên gia nghiên cứu hải quân Trung Quốc ở Đài Loan, Lin Ying-yu nhận định, Trung Quốc thường lên kế hoạch tập trận trước nhiều tháng và ít có khả năng cuộc tập trận có liên hệ với việc tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông.

“Nhưng việc tạp chí quân đội Trung Quốc đưa tin về cuộc tập trận đã thể hiện sự không hài lòng đối với Mỹ”, ông Lin nói, nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh trang bị pháo 130 mm cho tàu khu trục.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối hoạt động tuần tra của Mỹ ở vùng biển quốc tế, cho rằng đây là hành động “phi pháp và mang mục đích gây hấn, vi phạm chủ quyền và lợi ích an ninh Bắc Kinh”.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Ông Duterte nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy Ông Duterte nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19.10 nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy và ông sẽ không chủ động đề cập đến vấn đề này...
Thế giới - Lộ "đòn" đáp trả của bà Clinton nếu TQ thâu tóm Biển Đông Lộ "đòn" đáp trả của bà Clinton nếu TQ thâu tóm Biển Đông
Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ có thể gọi Thái Bình Dương là “Biển Hoa Kỳ” nếu Trung Quốc ngang nhiên ôm trọn hầu hết...
Thế giới - Trung Quốc rải hàng chục cảm biến ở Biển Đông để làm gì? Trung Quốc rải hàng chục cảm biến ở Biển Đông để làm gì?
8 hệ thống cảm biến do Trung Quốc sản xuất đã được đưa đến Biển Đông hồi tháng 9 để tạo thành mạng lưới quan sát quốc tế, nhưng cũng có thể...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang