Mỹ: Trả hết nợ nần nhờ mò vàng đáy bể

Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 13:35 PM (GMT+7)

Trung bình một sinh viên Mỹ mất 10 năm làm việc vất vả để trả hết khoản nợ học phí, nhưng nhờ theo đuổi công việc mình thích, Bryan Rengel chỉ mất gần 3 năm.

Mỹ: Trả hết nợ nần nhờ mò vàng đáy bể - 1
Trầm tích dưới lòng biển

Bryan Rengel, 27 tuổi sống tại Nome, Alaska (Mỹ), từng nợ học phí, mua sắm, xe ô tô...lên tới 44.000 USD.

Trong khoảng thời gian học luật, Rengel nhanh chóng cảm thấy nhàm chán, bắt đầu đăng ký khóa lặn và dành thời gian nhiều đến mức người huấn luyện cũng khuyến khích anh "đổi ngành". Khi bước vào trường đào tạo lặn chuyên nghiệp thuộc ĐH Santa Barbara, Rengel bình tĩnh đón nhận khoản nợ 25.000 USD.

Sau khi tốt nghiệp năm 2013 và không xu dính túi, Rengel mở thẻ tín dụng, mua ô tô và các vật dụng cần thiết tới Lafayette (Louisiana) và kiếm ngay được việc, nhưng phải ở tạm trong xe.Đó là điều không quá khó khăn vì anh dành hầu hết thời gian làm việc dưới nước, ăn ngủ trên giàn khoan. Không mất sinh hoạt phí, Rengel dốc sức trả nợ càng nhanh càng tốt để tránh bị tính lãi cao.

Mỹ: Trả hết nợ nần nhờ mò vàng đáy bể - 2
Bộ đồ thợ lặn 

2 năm cứ thế nhàn nhã trôi qua cho tới khi Rengel cảm thấy công việc lặn bảo trì đường ống dầu chỉ đem lại 1.200 USD/tuần không thỏa mãn, vì mới chỉ trả được 7.000 USD học phí. Lúc đang mông lung, anh tình cờ gặp Tom, một thợ lặn khác qua người bạn chung, và Tom kéo anh đi đãi vàng. "Ồ, tuyệt thật, vậy cứ làm thôi", Rengel nghĩ bụng.

Rengel chuyển tới Alaska vào tháng 5.2015. Mới trả được 7.000 USD học phí, nên Rengel vẫn phải sống tằn tiện trong một căn gác xép bẩn thỉu trên quầy rượu vì người thuê anh sẽ trả tiền thay.

Thợ lặn sẽ ăn lãi khoảng 25% giá trị vàng đãi được. Với mức thù lao lên tới 5.000- 7.000 USD mỗi tuần, Rengel tiếp tục "cày" nợ thẻ tín dụng 14.000 USD và hoàn thành đầu năm 2016.

Mỹ: Trả hết nợ nần nhờ mò vàng đáy bể - 3
Trên thuyền ra khơi đãi vàng

Trữ lượng vàng dưới đại dương ở khoảng 20 triệu tấn, và tập trung khá nhiều ở Alaska. Nhưng do khai thác nhiều nên những thợ vàng không thể đãi trên bờ mà phải ra vùng lòng biển sâu tới 1km. Họ dùng nhiều phương pháp khác nhau để vớt trầm tích lên đãi vàng. Một số dùng thuyền xúc giống như ghe cào ngao, một số đầu tư thiết bị lặn để xuống tận đáy biển cầm ống tay hút trầm tích. 

Thông thường, vàng lắng đọng nằm ở nơi mà dòng chảy các sông băng đổ xuống biển. Do nằm sát Bắc cực, những người đãi vàng chỉ có 10 tuần ngắn ngủi để khai thác khi băng tan, và họ làm việc gần như 24h/ngày, ở dưới nước vài tiếng một đợt, thỉnh thoảng bơm nước ấm vào bộ đồ lặn đề giữ ấm. Một mùa thu hoạch có thể lên tới 30kg (800 lượng vàng).

Mỹ: Trả hết nợ nần nhờ mò vàng đáy bể - 4
Alaska vốn đìu hiu nhưng chứa cả gia tài 

Vào cùng thời gian này, bà nội Rengel qua đời, để lại khoản thừa kế 15.000USD. Anh dùng toàn bộ để trả học phí, và lập kế hoach mới: mua 2 căn nhà, một đủ hiện đại có thể cho thuê, căn còn lại có thể như "ổ chuột" để anh tự cải tạo tiết kiệm chi phí. Tuy đã dư giả, Rengel vẫn tiếp tục cuộc sống đơn giản tự cung tự cấp.

"Giờ nguyên liệu tự làm nhà, đồ đạc sẵn có ở mọi nơi, nhưng chẳng mấy ai thích động chân động tay", anh nói.

Theo Mẫn Di - Wearemel (Dân Việt)
Thế giới - Australia: Đào được cục vàng nặng hơn 4kg Australia: Đào được cục vàng nặng hơn 4kg
Một người dò tìm kim loại quý đã phát hiện cục vàng khổng lồ nặng hơn 4kg và trị giá lên tới 250.000 USD tại khu Tam giác vàng.
Thế giới - Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho canh phòng cẩn mật Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho canh phòng cẩn mật
Chỉ riêng trong tháng 7, gần 60kg vàng trị giá 28 tỉ đồng sau khi bị tịch thu từ các chuyến bay đã đột nhiên “bốc hơi” ở kho chứa được cho...
Thế giới - Anh: Hố tử thần "khủng" xuất hiện sau tiếng nổ vang trời Anh: Hố tử thần "khủng" xuất hiện sau tiếng nổ vang trời
Nhiều hộ gia đình người Anh đã mô tả tiếng động “như sấm rền” và sáng hôm sau họ phát hiện ra một hố tử thần sâu tới 9m ở khoảng vườn chung.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang