Mỹ: TQ đang làm trái lời ông Tập Cận Bình ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 10:30 AM (GMT+7)

Khu vực và thế giới đang mất niềm tin vào Trung Quốc khi nước này “nói một đằng, làm một nẻo”.

Mỹ: TQ đang làm trái lời ông Tập Cận Bình ở Biển Đông - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy quá trình bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hành động Trung Quốc tăng cường quân sự trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép đặt ra câu hỏi lớn về tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trước đây. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói: “Động thái xây dựng các công trình nói là dân sự nhưng có thể sử dụng cho mục đích quân sự khiến căng thẳng khu vực gia tăng. Những động thái này cũng đặt ra câu hỏi về việc Trung Quốc có thật sự làm theo tuyên bố của ông Tập Cận Bình vào tháng 9 năm ngoái, rằng Trung Quốc không quân sự hóa các đảo nhân tạo bồi lấp trái phép”.

“Hành động này làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của khu vực vào việc Trung Quốc có thiện chí giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp hòa bình”, bà Elizabeth nói. Những hình ảnh vệ tinh được một nhóm học giả có trụ sở ở Washington đăng tải cho thấy Trung Quốc đang gia cố kho chứa máy bay ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Mỹ: TQ đang làm trái lời ông Tập Cận Bình ở Biển Đông - 2

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy những kho chứa máy bay quân sự của Trung Quốc ở đá Xu Bi, quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan dừng ngay việc xây dựng ở khu vực tranh chấp và quân sự hóa các vùng đảo tại Biển Đông. Các nước cần phải dựa vào phán quyết vụ kiện Biển Đông để đạt được sự hiểu biết chung về quy tắc ứng xử phù hợp trên biển”, phát ngôn viên Mỹ nói.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép kho chứa máy bay chiến đấu ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Ngày 12.7, tòa án Trọng tài Thường trực đã bác bỏ cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc với tuyên bố đường lưỡi bò phi lý.

Theo Quang Minh – Indian Express (Dân Việt)
Thế giới - Tàu chiến Mỹ đầu tiên đến TQ sau vụ kiện Biển Đông Tàu chiến Mỹ đầu tiên đến TQ sau vụ kiện Biển Đông
Gần một tháng sau khi vụ kiện Biển Đông kết thúc, Mỹ cử tàu chiến tối tân tới Trung Quốc trong một động thái được cho là “xây dựng mối quan...
Thế giới - 3 năm TQ xây đảo nhân tạo tàn hại Biển Đông thế nào 3 năm TQ xây đảo nhân tạo tàn hại Biển Đông thế nào
Các tàu hút trầm tích xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc khiến toàn bộ hệ sinh thái biển quanh vùng bị phá hủy.
Thế giới - 9 phát ngôn hằn học của TQ sau vụ kiện Biển Đông 9 phát ngôn hằn học của TQ sau vụ kiện Biển Đông
Mặt trận truyền thông ở Trung Quốc đã hoạt động hết công suất mấy ngày qua để thể hiện sự tức giận, hung hăng trước phán quyết vụ kiện lịch...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang