Mỹ tính phạt người TQ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Thứ Năm, ngày 06/07/2017 09:00 AM (GMT+7)

Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và được xem là gián tiếp hỗ trợ cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ tính phạt người TQ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa - 1

Đại sứ Mỹ Nikki Haley.

Ngày 5.7, đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố trước Hội đồng Bảo an rằng hành động thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là nguy hiểm và cần gia tăng các biện pháp ngoại giao để xử lý. Washington cho biết đang cân nhắc một nghị quyết mới nhằm xử lý luôn các công ty, cá nhân Trung Quốc làm ăn với Bình Nhưỡng.

Bà Nikki nói: “Vụ thử không chỉ nguy hiểm, liều lĩnh mà còn vô trách nhiệm. Nó phủ bóng đen xung đột lên mọi quốc gia đấu tranh cho hòa bình”. Bà Nikki nói Mỹ không tìm kiếm xung đột quân sự và muốn sử dụng các biện pháp phi hạt nhân để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Bà Nikki nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ theo dõi các quốc gia làm ăn bất chính với chính quyền Bình Nhưỡng”. Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên và tuyên bố của bà Nikki được cho là nhắm trực tiếp vào chính quyền Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc nhưng sẽ không để lặp lại tình trạng xử lý nửa vời như trong quá khứ”, bà Nikki nói. Đại sứ Thụy Điển nói mâu thuẫn tại bán đảo Triều Tiên không thể giải quyết bằng các biện pháp quân sự và cảnh báo “nguy cơ của hiểu lầm đang ngày một tăng cao”.

Mỹ tính phạt người TQ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa - 2

Tên lửa Triều Tiên bắn hôm 4.7 được cho là loại mới hoàn toàn.

Đại sứ Ai Cập lên tiếng chỉ trích Triều Tiên và nói rằng “cần sự đảm bảo tích cực hơn từ Trung Quốc để hạ nhiệt căng thẳng”. Dù đại sứ Nga và Trung Quốc phản đối hành động quân sự, đại sứ Nikki nói rằng “Mỹ sẽ tự đi con đường của riêng mình nếu thấy cần thiết”.

Cũng trong ngày 5.7, Bình Nhưỡng tuyên bố chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này là “không thể đàm phán” trừ khi chính sách thù địch và các mối đe dọa nhắm vào Triều Tiên bị xóa bỏ vĩnh viễn, theo KCNA.

Tên lửa Triều Tiên mới bắn là loại ”chưa từng thấy”

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết dữ liệu phân tích khẳng định tên lửa mới của Triều Tiên có tầm bắn khoảng 5.500...

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)
Thế giới - Nước Mỹ đang "hở toang" trước tên lửa Triều Tiên? Nước Mỹ đang "hở toang" trước tên lửa Triều Tiên?
Hệ thống tên lửa đánh chặn được xây dựng từ lâu của Mỹ sử dụng nguyên lý “thiết bị tiêu diệt” với độ chính xác và tốc độ tấn công còn nhiều...
Thế giới - Những lựa chọn của ông Trump để đối phó Triều Tiên Những lựa chọn của ông Trump để đối phó Triều Tiên
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên được đánh giá là có thể bắn tới mọi nơi trên Trái đất.
Thế giới - Sức mạnh 2 loại tên lửa Mỹ-Hàn bắn cảnh cáo Triều Tiên Sức mạnh 2 loại tên lửa Mỹ-Hàn bắn cảnh cáo Triều Tiên
Hai loại tên lửa Mỹ-Hàn Quốc vừa khai hỏa đủ sức bắn tới mọi khu vực ở Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang