Mỹ tiết lộ tên máy bay ném bom tàng hình thay thế B-52

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 08:33 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Không quân Mỹ ngày 19.9 thông báo máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của nước này sẽ được đặt tên là “B-21 Raider.”

Mỹ tiết lộ tên máy bay ném bom tàng hình thay thế B-52 - 1

Mỹ phát triển máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới để thay thế oanh tạc cơ B-52.

Cựu chiến binh Richard E. Cole, 101 tuổi, thành viên duy nhất còn sống hiện tại của phi đội “Doolittle Raiders” trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, đã thông báo tên dành cho máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của nước này tại một hội nghị hàng năm của Không quân Mỹ ở Maryland.

May bay ném bom tầm xa tương lai của Mỹ được gọi là B-21 Raider, theo tên của phi đội Doolittle Raiders.

Vào ngày 18.4.1942, phi đội Doolittle Raiders của quân đội Mỹ bao gồm 80 thành viên và 16 máy bay ném bom B-25 đã xuất kích từ tàu sân bay USS Hornet để thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự và nhà máy gần thành phố Tokyo, Nhật Bản, một đòn trả đũa trận Trân châu cảng do không quân Nhật thực hiện trước đó 4 tháng.

Tên của máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới được lựa chọn theo kết quả một cuộc khảo sát do Bộ tư lệnh Không quân tấn công toàn cầu Mỹ thực hiện hồi tháng 3.2016. Cuộc khảo sát đã lấy ý kiến từ các phi công hiện tại, quân nhân nghỉ hưu và gia đình họ.

Cuộc khảo sát đã nhận được hơn 2.000 ý kiến đóng góp và "Raider" được Tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng David Goldfein và Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James lựa chọn để đặt tên cho máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới.

Vào tháng 10.2015, hợp đồng chế tạo máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới trị giá 21,4 tỷ USD đã được trao cho Grumman Corp, sau khi tập đoàn này đánh bại hai đối thủ khác là Lockheed Martin và Boeing. Tập đoàn Grumman Corp từng sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit. Không quân Mỹ dự kiến sẽ mua 100 máy bay ném bom thế hệ mới.

“Chúng tôi chưa có con số chính thức”, Tư lệnh của Bộ tư lệnh Không quân tấn công toàn cầu Mỹ, Tướng Robin Rand cho biết. “Nhưng chúng tôi dự định mua ít nhất 100 máy bay B-21 Raider”.

Máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-21 Raider dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trong quân đội Mỹ từ giữa những năm 2020.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Video An ninh - Máy bay tàng hình Mỹ phô trương sức mạnh trước Triều Tiên Máy bay tàng hình Mỹ phô trương sức mạnh trước Triều Tiên
Ngày 17.02, Mỹ đã điều một phi đội gồm bốn chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptors bay trên bầu trời Hàn Quốc.
Thế giới - Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông
Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ lựa chọn thời điểm này để cắt cử bộ ba máy bay ném bom chiến lược lượn lờ ở Biển Đông.
Thế giới - 5 siêu vũ khí thế hệ tiếp theo của Mỹ 5 siêu vũ khí thế hệ tiếp theo của Mỹ
Mỹ sở hữu những vũ khí tối tân nhất thế giới, từ chiến đấu cơ, tàu chiến, tàu ngầm, nhưng Nga và Trung Quốc đang cố gắng bắt kịp. Mỹ có gì...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang