Mỹ: Thủ lĩnh IS tháo chạy khỏi thành phố Mosul

Thứ Năm, ngày 20/10/2016 09:32 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ cho biết các thủ lĩnh của IS dường như đã tháo chạy khỏi Mosul khi bị lực lượng vũ trang Iraq bao vây.

Mỹ: Thủ lĩnh IS tháo chạy khỏi thành phố Mosul - 1

Lực lượng vũ trang Iraq đang áp sát thành phố Mosul.

Thiếu tướng Lục quân Mỹ Gary Volesky ngày 19.10 thông báo họ đã phát hiện dấu hiệu cho thấy các thủ lĩnh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tháo chạy Mosul, khi quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd áp sát thành phố này từ hai phía.

“Chúng tôi thấy dấu hiệu di chuyển khỏi Mosul. Chúng tôi nhận định rằng các thủ lĩnh IS đã rời khỏi thành phố”, ông Volesky cho biết. “Lực lượng an ninh Iraq đã tạo ra áp lực rất lớn”.

Tuy nhiên, ông Volesky không tiết lộ danh tính các thủ lĩnh IS đã bỏ chạy hay nơi chúng tới. Địa điểm ẩn náu của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi hiện vẫn chưa được xác định. Một số nguồn tin cho biết hắn đang ở thành phố Mosul, trong khi một số báo cáo khác cho rằng tên này đã tháo chạy khỏi đây.

Hiện có khoảng 5.000 chiến binh IS tại thành phố Mosul và ông Volesky cho rằng các tay súng người nước ngoài có thể sẽ lập thành một lực lượng đông đảo để tử thủ tại đây.

“Nhiều chiến binh nước ngoài sẽ ở lại thành phố Mosul, vì chúng không thể tháo chạy dễ dàng như các tay súng hay thủ lĩnh người địa phương. Nên chúng tôi nhận định sẽ có một cuộc chiến ác liệt”, ông Volesky nói.

Trong khi đó, tổ chức Cứu trợ trẻ em cho biết khoảng 5.000 người từ vùng xung đột tại thành phố Mosul đã sơ tán tới trại tị nạn Al-Hol ở Syria trong vòng 10 ngày qua, với khoảng 1.000 người khác đang chờ vượt qua biên giới. Al-Hol có sức chứa khoảng 7.500 người, nhưng số người tị nạn tại đây hiện là 9.000 người.

Các trại tị nạn cũng đang được xây dựng tại phía nam, đông và bắc thành phố Mosul để chuẩn bị cho dòng người tháo chạy khỏi thành phố. Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 200.000 người sẽ sơ tán khỏi khu vực này trong những tuần tới.

Hiện tại, khoảng 1,5 triệu dân thường vẫn đang ở thành phố Mosul và họ đang bị phiến quân IS ngăn cản rời khỏi đây. Thành phố Mosul rơi vào tay IS từ năm 2014 và đây là sào huyệt lớn cuối cùng của chúng ở Iraq.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Thủ lĩnh tối cao IS thoát chết trong gang tấc ở Iraq Thủ lĩnh tối cao IS thoát chết trong gang tấc ở Iraq
Chỉ vài phút trước khi cuộc không kích diễn ra, al-Baghdadi đã trốn thoát.
Thế giới - Mỹ: IS sẽ dùng vũ khí hóa học cố thủ tại sào huyệt ở Iraq Mỹ: IS sẽ dùng vũ khí hóa học cố thủ tại sào huyệt ở Iraq
Mỹ dự đoán phiến quân IS sẽ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến với quân đội Iraq ở thành phố Mosul.
Thế giới - Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS
Thủ tướng Iraq sáng nay (17.10) thông báo chiến dịch tấn công vào sào huyệt của phiến quân IS đã bắt đầu.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang