Mỹ: “Siêu nhân” đột biến gene chạy 500km không nghỉ

Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 09:50 AM (GMT+7)

“Siêu nhân” đột biến gene này gần đây đã chạy quãng đường lên tới 530km liền mạch trong suốt 80 giờ 44 phút không ngủ.

Mỹ: “Siêu nhân” đột biến gene chạy 500km không nghỉ - 1

"Siêu nhân" Dean có cơ chế loại bỏ axit lactic nhanh hơn người bình thường.

“Siêu nhân” đã chạy 42km tại Cực Nam dưới thời tiết -25 độ C và hoàn thành 50 cuộc thi marathon ở 50 bang nước Mỹ trong 50 ngày. Mới đây nhất, “siêu nhân” đột biến gene này đã chạy quãng đường lên tới 530km không ngừng nghỉ trong suốt 80 giờ 44 phút không ngủ.

Điều đặc biệt là “siêu nhân” chưa từng bị chuột rút hay bị đau chân suốt hành trình của mình. Dean Karnazes, 53 tuổi cho biết khả năng kì dị của ông xuất phát từ một đột biến gene hiếm gặp, trong đó giúp ông thải axit lactic khỏi cơ thể nhanh bất thường. Khi hoạt động, axit lactic sản sinh ra do quá trình tiêu thụ glucose khiến cơ bắp mỏi nhừ. Nếu lượng axit lactic quá nhiều, người vận động sẽ buộc dừng lại.

Dean chưa bao giờ gặp điều tương tự. Do đó, ông có thể chạy liên tục không ngừng nghỉ, thậm chí ở những chặng đua thử thách nhất thế giới. “Dù ở cường độ cao nhưng tôi vẫn có thể chạy tiếp mà không hề mệt mỏi”, Dean trả lời trên tờ Guardian. “Dù tôi hoạt động mạnh thế nào, cơ bắp tôi cũng không bao giờ mỏi mệt. Đây thật là điều tuyệt vời khi tôi tham gia những giải chạy dài”.

Sự kiện đánh dấu khả năng vượt trội của Dean chính là việc ông chạy 3 ngày, 3 đêm liên tiếp không ngủ. Tuy nhiên, “siêu nhân” cũng thú nhận rằng đêm thứ 3 đã vắt kiệt toàn bộ ý chí của ông.

“Chạy quãng đường 530km như vậy phải là thể lực một siêu nhân mới trụ nổi”, Nicole Marie Pinto, bác sĩ thể thao ở trung tâm y tế thuộc Đại học California nói. Ông Dean bắt đầu chạy khi còn nhỏ và phát hiện ra khả năng bền bỉ vượt trội của mình ở tuổi dậy thì. Trong một buổi chạy gây quỹ ở trường phổ thông, các bạn học của ông chạy 15 vòng. Dean chạy 105 vòng.

Mỹ: “Siêu nhân” đột biến gene chạy 500km không nghỉ - 2

Dean có thân hình rất cường tráng dù đã 53 tuổi.

Dù vậy, Dean bỏ bẵng một thời gian không tập luyện và tới năm 30 tuổi, ông mới quyết định chạy bộ trở lại. Từ đó, ông chạy không nghỉ suốt 23 năm qua. Ông đã 11 lần chạy ở giải siêu đường trường “The Relay” dài 320km từ Calistoga tới Santa Cruz. Năm 2006, ông từng chinh phục 50 giải marathon ở 50 bang khác nhau trong 50 ngày liên tiếp.

“Tôi chẳng quan tâm mình chạy nhanh thế nào”, Dean nói. “Tôi chỉ cần biết mình chạy xa bao nhiêu”. Thời gian rảnh, “siêu nhân” Dean Karnazes viết sách về chủ đề chạy bộ và cách ăn uống khỏe mạnh.  Ông cũng chăm sóc 2 đứa con cùng vợ Julie.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Truy tìm 13 người giấu mặt có ADN “siêu nhân” Truy tìm 13 người giấu mặt có ADN “siêu nhân”
Sở hữu ADN có khả năng kháng bệnh, 13 người giấu tên đang bị các nhà khoa học “truy lùng”.
Thế giới - Người đàn ông có "bàn tay của quỷ" được phẫu thuật Người đàn ông có "bàn tay của quỷ" được phẫu thuật
Mới đây, người đàn ông Bangladesh 25 tuổi mắc một chứng bệnh hiếm gặp khiến bàn tay, bàn chân trông như rễ cây, đã được phẫu thuật miễn phí.
Thế giới - Áo giáp biến lính Nga thành "siêu nhân" Áo giáp biến lính Nga thành "siêu nhân"
Sự phát triển của hệ thống chiến đấu bộ binh Ratnik thế hệ thứ ba đang được Nga gấp rút thực hiện, theo Tư lệnh lục quân Nga tướng Oleg...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang