Mỹ ráo riết tìm cách đối phó tên lửa siêu thanh của TQ

Thứ Năm, ngày 18/08/2016 00:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Mỹ đang cân nhắc phát triển những loại vũ khí mới để đối phó với đe dọa từ tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc.

Mỹ ráo riết tìm cách đối phó tên lửa siêu thanh của TQ - 1

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiên tiến nhất hiện nay của quân đội Mỹ.

Tháng 4.2016, Nga đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh Yu-71 được phóng đi với sự hỗ trợ của tên lửa đạn đạo chiến lược RS-18A tại vùng Orenburg thuộc dãy núi Ural. Tên lửa Yu-71 đạt vận tốc lên tới 11.200 km/giờ.

Trung Quốc ngay sau đó cũng tuyên bố nước này thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm tương tự, khi phóng phương tiện bay siêu thanh DF-ZF từ phần đầu một tên lửa di chuyển với vận tốc 12.300 km/giờ.

Bình luận về các vụ thử nghiệm tên lửa siêu thành của Nga và Trung Quốc, chuyên gia về hoạnh định chính sách chiến lược của Lầu Năm Góc Mark Schneider lo ngại rằng: “Các chương trình của Mỹ bao gồm phương tiện siêu thanh khiêm tốn hơn so với đối thủ”.

Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc, ông James Syring đã kêu gọi quốc hội Mỹ huy động ít nhất 23 triệu USD cho dự án phát triển vũ khí đánh chặn bằng laser. Các nghị sĩ Mỹ cũng được yêu cầu ủng hộ dự án phát triển “hệ thống phòng phủ có thể đánh bại tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh”.

Ông Doug Graham, Phó chủ tịch chương trình tiên tiến và hệ thống tên lửa của tập đoàn Lockheed Martin, ngày 15.8 nói rằng quân đội Mỹ đang đối mặt với những đe dọa từ tên lửa siêu thanh và đạn đạo, đồng thời đưa ra những phương án đối phó.

Lựa chọn đầu tiên để đối phó với đe dọa của các phương tiện siêu thanh là THAAD-ER, phiên bản nâng cấp của hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Không giống như phiên bản trước, THAAD-ER có tên lửa đánh chặn hai giai đoạn với vận tốc cao hơn.

“THAAD-ER chắc chắn là một trong những phương án ngắn hạn mà chính phủ Mỹ có thể lựa chọn để đối phó với một số đe dọa mới đang nổi lên”, ông Graham nói.

Vũ laser là một lựa chọn khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc. Tập đoàn Lockheed Martin đang nghiên cứu để phát triển vũ khí laser năng lượng cao, có thể phá hủy các tên lửa siêu thanh lúc mới phóng đi trước khu chúng đạt tốc độ tối đa.

“Vũ khí laser năng lượng cao là phương tiện đánh chặn nhanh nhất và linh hoạt nhất và chúng tôi có”, ông Graham nói. Trước đó, quân đội Mỹ đã thử trang bị vũ khí laser cho một máy bay Boeing 747 vào năm 2013 nhưng không thành công.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ thông báo hợp đồng phát triển vũ khí laser trong vài tháng tới và chúng có thể hoạt động trong vòng 10 năm tới. Hiện tại, hệ thống THAAD được coi là lựa chọn chính để đối phó với tên lửa siêu thanh.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Tên lửa TQ chỉ cần 21 phút bắn tới 10 mục tiêu ở Mỹ Tên lửa TQ chỉ cần 21 phút bắn tới 10 mục tiêu ở Mỹ
Mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Trung Quốc có thể khiến Mỹ e dè khi có khả năng vươn tới Mỹ trong 21 phút và bắn phá 10 mục...
Thế giới - Hệ thống tên lửa THAAD “bách phát bách trúng” của Mỹ Hệ thống tên lửa THAAD “bách phát bách trúng” của Mỹ
Mỹ đang cân nhắc điều động hệ thống phòng thủ cực kì tối tân THAAD tới Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang. Hệ...
Thế giới - Trung Quốc thử tên lửa có thể bắn tới Mỹ trong 30 phút Trung Quốc thử tên lửa có thể bắn tới Mỹ trong 30 phút
Hôm nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gián tiếp thừa nhận việc thử nghiệm một tên lửa liên lục địa mới, có khả năng bắn tới Mỹ trong 30 phút.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang