Mỹ ồ ạt chi hàng trăm tỉ USD nâng cấp bộ ba hạt nhân

Thứ Tư, ngày 28/09/2016 08:16 AM (GMT+7)

Bộ ba hạt nhân bao gồm tên lửa, máy bay ném bom và tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ được chi hơn 300 tỉ USD để nâng cấp.

Mỹ ồ ạt chi hàng trăm tỉ USD nâng cấp bộ ba hạt nhân - 1

Mỹ dự định sẽ chi hàng trăm tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 26.9 cho biết Lầu Năm Góc dự kiến sẽ chi hàng trăm tỷ USD trong 5 tới để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa hành trình cùng máy bay và tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

“Sự tự tin sẵn sàng phản ứng nằm ở những gì có thể ngăn chặn kẻ thù sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ và các đồng minh của chúng ta”, ông Carter nói.

Phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra trong khi ông thăm và kiểm tra hầm chứa 150 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III tại căn cứ không quân Minot ở bang North Dakota, Mỹ.

“Nếu chúng ta không thay thế những hệ thống này, chúng sẽ ngày càng lạc hậu hơn và trở nên không an toàn, thiếu hiệu quả và không tin cậy”, ông Carter nói. “Khả năng ngăn chặn vẫn phụ thuộc vào nhận thức. Kẻ thù thấy và tin vào khả năng hành động của chúng ta”.

Ông Carter đã cam kết chi khoảng 108 tỷ USD để nâng cấp các tên lửa ICBM, thay thế máy bay ném bom chiến lược B-2 và B-52, đồng thời hiện đại hóa các tàu ngầm hạt nhân đã hơn 35 năm tuổi.

Cho đến năm 2024, chi phí cho kế hoạch nâng cấp bộ ba hạt nhân của Mỹ dự kiến sẽ vượt mức 348 tỷ USD. Theo trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược, nâng cấp toàn bộ kho vũ khí hạt nhân này sẽ là hơn 1.000 tỷ USD.

Các nhà chỉ trích cho rằng kế hoạch nâng cấp bộ ba hạt nhân của Mỹ không chỉ lãng phí tiền thuế của người dân nước này, mà còn đe dọa an ninh toàn cầu.

“Thực tế, Mỹ vẫn còn khoảng 4.700 vũ khí hạt nhân trong kho. Chúng ta đang quá nhiều vũ khí hạt nhân hơn mức cần thiết”, Tom Z. Collina, giám đốc chính sách tại Quỹ Ploughshares, viết trên tạp chí Foreign Policy. “Kế hoạch chi tiêu vào vũ khí hạt nhân của chính quyền Obama không có ý nghĩa. Nó giống như Google đầu tư 1.000 tỷ USD vào máy đánh chữ”.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Điểm nóng - Mỹ chi hàng tỉ USD nuôi "binh sĩ ma" Mỹ chi hàng tỉ USD nuôi "binh sĩ ma"
40% binh sĩ Afghanistan chiến đấu chống lại quân nổi dậy Taliban là những “binh sĩ ma”, không tồn tại trong đời thực.
Thế giới - Mỹ trừng phạt công ty TQ ngầm hỗ trợ hạt nhân Triều Tiên Mỹ trừng phạt công ty TQ ngầm hỗ trợ hạt nhân Triều Tiên
Dù Trung Quốc tuyên bố không làm ăn với Triều Tiên nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy có những thương vụ vẫn được thực hiện giữa doanh nghiệp...
Thế giới - Triều Tiên sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay Triều Tiên sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay
Triều Tiên được cho là đang tăng cường làm giàu uranium và có thể sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang