Mỹ nhất quyết triển khai tên lửa THAAD tới Hàn Quốc

Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 13:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

An ninh thế giới

Kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ tới Hàn Quốc không thể thương lượng vì là một phần trong lệnh trừng phạt mới của LHQ với Triều Tiên.

Mỹ nhất quyết triển khai tên lửa THAAD tới Hàn Quốc - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Khi hãng tin Reuters hỏi liệu kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc có thể thương lượng, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trả lời: “Không. Hai quốc gia đã đưa ra quyết định cuối cùng”.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Đông Á bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington sẽ “thực hiện những gì cần thiết để bảo vệ công dân của chúng tôi và tôn trọng những cam kết an ninh của chúng tôi với các đồng minh”.

Các cuộc thảo luận đang được tiến hành và Liên Hợp Quốc nhiều khả năng sẽ đưa ra một nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5 và lớn nhất vào ngày 9.9.

Ông Russel sau đó tiết lộ trong một cuộc họp báo rằng các cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng ông tin tưởng một nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc sẽ được thông qua, nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp cận cơ sở hạ tầng quốc tế bao gồm, ngân hàng, vận tải biển phục vụ cho chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định sẽ làm việc với LHQ để đưa ra phản ứng cần thiết đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu Bắc Kinh có sẵn sàng đồng ý các biện pháp đủ mạnh để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hai chuyên gia Eric Heginbotham và Richard Samuels, từ Trung tâm nghiên cứu quốc tế của Viện công nghệ Massachusetts, cho rằng nếu Trung Quốc đồng ý các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, Mỹ có thể “đóng băng” một số tên lửa đánh chặn mặt đất tại Hàn Quốc.

Hai chuyên gia nói rằng để khích lệ Trung Quốc, Mỹ có thể thảo luận với Hàn Quốc về việc rút hệ thống tên lửa THAAD khỏi bán đảo Triều Tiên khi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên: Mỹ trừng phạt Kim Jong-un là tuyên chiến Triều Tiên: Mỹ trừng phạt Kim Jong-un là tuyên chiến
Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt mới nhất nhắm vào lãnh đạo tối cao nước này là “một sự tuyên chiến” vì đã vượt quá “lằn ranh đỏ”.
Thế giới - Kim Jong-un lần đầu bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt Kim Jong-un lần đầu bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt
Lần đầu tiên Mỹ đưa lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt đối với những cá nhân vi phạm nhân quyền. Thông báo...
Thế giới - LHQ trừng phạt Triều Tiên khắc nghiệt nhất lịch sử LHQ trừng phạt Triều Tiên khắc nghiệt nhất lịch sử
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2.3 đã thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang