Mỹ nhận siêu kính thiên văn, sẵn sàng chiến tranh vũ trụ

Thứ Ba, ngày 25/10/2016 17:17 PM (GMT+7)

Kính viễn vọng này có thể phủ lên một diện tích gấp hai lần nước Mỹ trong vài giây và quét được toàn bộ dải quỹ đạo địa tĩnh trong phạm vi quan sát, tương đương ¼ bầu trời.

Mỹ nhận siêu kính thiên văn, sẵn sàng chiến tranh vũ trụ - 1

Một phần của siêu kính thiên văn SST.

Kính thiên văn STT được Công ty Nghiên cứu Dự án Quốc phòng Cấp cao ở Australia nghiên cứu chế tạo và chuyển giao cho Không quân Mỹ ngày 18.10. Thiết bị mới này sẽ được đặt ở căn cứ quân sự White Sands Missile Range tại bang New Mexico.

Kính thiên văn do thám vũ trụ tân tiến nhất hiện nay có khả năng dò tìm những vật thể trong vũ trụ kích thước nhỏ bằng quả bóng tennis. Sở hữu kính thiên văn này sẽ là lợi thế lớn trong giám sát vũ trụ và tăng thêm năng lực quân sự cho nước Mỹ.

 “Chúng ta rất ít có cơ hội được chứng kiến một vũ khí quân sự tối tân đến vậy”, thiếu tướng Không quân Nina Armagno tuyên bố trong lễ chuyển giao.

Bà Nina là giám đốc Trung tâm Điều hành Vũ trụ Không quân (DARPA) trụ sở ở bang Colorado chuyên nghiên cứu, phân tích, dự đoán các kế sách không gian chiến lược.

Mỹ nhận siêu kính thiên văn, sẵn sàng chiến tranh vũ trụ - 2

Phòng điều khiển kính thiên văn SST.

Theo DARPA, kính thiên văn SST là đột phá trong thiết kế kính viễn vọng với phần mềm xử lý ảnh tân tiến, cho phép phát hiện vật thể nhanh hơn trước nhiều lần.

Kính thiên văn STT cho phép quan sát cùng lúc 10.000 vật thể nhỏ bằng quả bóng tennis. Ngoài ra, kính viễn vọng này có thể quét lên một diện tích gấp hai lần nước Mỹ trong vài giây và quét được toàn bộ dải quỹ đạo địa tĩnh trong phạm vi quan sát, tương đương ¼ bầu trời.

Mỹ nhận siêu kính thiên văn, sẵn sàng chiến tranh vũ trụ - 3

Kính thiên văn STT được đặt ở căn cứ quân sự thuộc bang New Mexico.

“Từ quan điểm quân sự, kính thiên văn STT là khắc tinh với vệ tinh vũ trụ”, Nina nói. “Đó là lí do vì sao mà kính thiên văn này đặc biệt quan trọng với Trạm Chỉ huy Vũ trụ Không quân”.

Giám đốc Nina nhấn mạnh các mối nguy trên thế giới đã thay đổi: “Giờ đây môi trường tác chiến không chỉ là đất liền, trên biển hay trên không. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho những cuộc xung đột ngoài vũ trụ”.

“Nhiều quốc gia trên thế giới đã nhận ra ưu thế của Mỹ và nỗ lực tìm cách đáp trả sức mạnh của kính thiên văn này”, bà Nina nói.

Mỹ nhận siêu kính thiên văn, sẵn sàng chiến tranh vũ trụ - 4

Cấu tạo hết sức tinh vi của kính thiên văn do Australia thiết kế.

Bà Nina nói: “Vào năm 2025, Nga và Trung Quốc có thể gây họa cho mỗi vệ tinh nước Mỹ phóng lên quỹ đạo. Nếu Mỹ và đồng minh muốn ngăn chặn đối phương xâm hại lợi ích, chúng ta phải có vũ khí của riêng mình”.

Bà Nina cho biết để chuẩn bị cho cuộc chiến trong không gian và giảm nguy cơ xung đột trên vũ trụ, “nước Mỹ phải thấy trước các hoạt động khiêu khích để có kế hoạch đáp trả phù hợp”. Theo bà Nina, điểm quan trọng nhất là phải hiểu được chuyện gì đang xảy ra trên vũ trụ, mục đích là gì, vật thể nào đang tồn tại và chúng sẽ nhắm vào đâu. Tất cả sẽ được thực hiện tốt nhờ sự hỗ trợ của kính thiên văn SST.

Theo Quang Minh – Def US (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ: Lo sợ chiến tranh vũ trụ sớm nổ ra với Nga, TQ Mỹ: Lo sợ chiến tranh vũ trụ sớm nổ ra với Nga, TQ
Từ các vệ tinh vũ trang cho đến vũ khí laser hạng nặng, các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc...
Thế giới - Sức mạnh quân sự TQ thách thức Mỹ trên khắp thế giới Sức mạnh quân sự TQ thách thức Mỹ trên khắp thế giới
Trung Quốc đang ngày càng củng cố sức mạnh quân sự, đuổi kịp công nghệ quân sự Nga, Mỹ trong một số lĩnh vực nhất định, thách thức...
Thế giới - Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có
Cuộc chiến tranh được cho là “gần như chắc chắn” sẽ xảy ra với tốc độ, mức sát thương rất đáng sợ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang