Mỹ ngừng đàm phán với Nga về khủng hoảng Syria

Thứ Ba, ngày 04/10/2016 12:51 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Chiến sự Syria

Mỹ sẽ ngừng đàm phán với Nga về xung đột ở Syria, cáo buộc Moscow không thực hiện cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn.

Mỹ ngừng đàm phán với Nga về khủng hoảng Syria - 1

Quân đội chính phủ Syria đang chiếm ưu thế tại thành phố Aleppo.

Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3.10 thông báo nước này sẽ ngừng tham gia các cuộc đàm phán song phương với Nga về xung đột tại Syria. Washington cáo buộc Moscow không tuân thủ cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết.

“Nga đã không thực hiện các cam kết của họ và không sẵn sàng, hoặc không thể đảm bảo chính phủ Syria chấp hành những thỏa thuận mà Moscow đã đồng ý”, ông Kirby nói. “Họ đã chọn theo đuổi một giải pháp quân sự”.

Phát ngôn viên Kirby cho biết Moscow và quân đội chính phủ Syria đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu dân sự như bệnh viện và ngăn cản hoạt động cứu trợ nhân đạo, bao gồm vụ tấn công ngày 19.9 nhằm vào một đoàn cứu trợ nhân đạo.

Phản hồi về quyết định ngừng đàm phán của Mỹ, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định mà Washington đưa ra. Họ không hoàn thành yêu cầu quan trọng của thỏa thuận là cải thiện điều kiện nhân đạo quanh thành phố Aleppo”.

Bà Zakharova cũng cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc tách các các nhóm Hồi giáo cực đoan khỏi lực lượng nổi dậy ở Syria.

Nga và Mỹ dự kiện sẽ gặp nhau tại thành phố Geneva ở Thụy Sĩ để cố gắng điều phối các cuộc không kích nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, nhưng các quan chức Washington được yêu cầu hủy cuộc gặp này và trở về nước. Mặc dù vậy, hai bên vẫn duy trì đám phán về hoạt động chống khủng bố ở Syria.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ dội bom quân đội Syria vì tưởng nhầm "xe tăng IS" Mỹ dội bom quân đội Syria vì tưởng nhầm "xe tăng IS"
Quân đội Mỹ tưởng nhầm mục tiêu là phiến quân Hồi giáo IS nhưng vài giờ sau đó thừa nhận rằng đợt không kích có thể đã khiến hàng chục binh...
Thế giới - Nga đưa tàu sân bay tới Syria nhằm mục đích gì? Nga đưa tàu sân bay tới Syria nhằm mục đích gì?
Truyền thông phương Tây cho rằng mục đích Nga đưa tàu sân bay tới Syria là nhằm đạt đẳng cấp như Hải quân Mỹ.
Thế giới - Đặc nhiệm Mỹ bị phe nổi dậy Syria xua đuổi, nhục mạ Đặc nhiệm Mỹ bị phe nổi dậy Syria xua đuổi, nhục mạ
5 hoặc 6 lính đặc nhiệm Mỹ đã buộc phải rút khỏi ngôi làng al-Rai ở Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Quân đội Syria Tự do (FSA) xua...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chiến sự Syria
Về trang chủ 24hVề đầu trang