Mỹ ngừng bán 26.000 súng trường cho Philippines

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 11:16 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Philippines

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngừng kế hoạch bán khoảng 26.000 súng trường tấn công cho cảnh sát quốc gia Philippines, các phụ tá của Thượng viện Mỹ nói với Reuters ngày 31.10.

Mỹ ngừng bán 26.000 súng trường cho Philippines - 1

Cảnh sát Philippines đứng canh bên ngoài hiện trường vụ 2 người tình nghi là buôn bán ma túy bị giết ngày 8.10 (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Thượng nghị sĩ Ben Cardin, đảng viên Dân chủ cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã phản đối kế hoạch bán vũ khí trên. Ông cho biết ông không sẵn sàng với việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Philippines trước những lo ngại về vi phạm nhân quyền ở quốc gia châu Á này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines, hai đồng minh lâu năm, trở nên phức tạp trong thời gian gần đây sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phản ứng giận dữ trước những lời chỉ trích của Washington về cuộc chiến chống ma túy bạo lực của ông.

Theo Reuters, hơn 2.300 người đã thiệt mạng trong các hoạt động của cảnh sát hoặc cảnh vệ không rõ danh tính từ khi ông Duterte nhậm chức ngày 30.6.

Mỹ ngừng bán 26.000 súng trường cho Philippines - 2

Thượng nghị sĩ Ben Cardin không sẵn sàng với việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Philippines trước những lo ngại về vi phạm nhân quyền ở quốc gia châu Á này (Ảnh: AP)

Theo các phụ tá, nhân viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã thông báo cho Bộ Ngoại giao rằng ông Cardin phản đối thương vụ bán 26.000-27.000 súng trường tấn công, khiến thỏa thuận bị dừng lại. Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về vấn đề này.

Hồi đầu tháng 10, ông Duterte nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng "hãy biến xuống địa ngục". Đồng thời, ông cũng nói Mỹ đã từ chối bán một số vũ khí cho Philippines, nhưng ông không quan tâm vì Nga và Trung Quốc hiện đang là các nhà cung cấp có sẵn.

Theo một số quan chức Mỹ, Washington đã và đang làm hết sức để bỏ qua những lời nói của ông Duterte và không tạo bất kỳ cơ hội nào để ông tiếp tục “bộc phát”.

Sự rạn nứt trong quan hệ với Manila có thể gây ra nhiều vấn đề cho Mỹ tại khu vực mà ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng, Reuters đưa tin.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Ông Duterte: Mỹ đừng đối xử Philippines như "chó bị xích" Ông Duterte: Mỹ đừng đối xử Philippines như "chó bị xích"
Nối dài chuỗi công kích nhằm vào Mỹ, Tổng thống Duterte tuyên bố Washington đừng đối xử với nước này như “chó bị xích”.
Thế giới - Philippines vẫn là bạn thân nhưng không quỵ lụy Mỹ Philippines vẫn là bạn thân nhưng không quỵ lụy Mỹ
Mỹ vẫn là bạn "thân nhất" của Philippines nhưng Manila muốn thoát khỏi tư tưởng "phụ thuộc và quỵ lụy" và xây dựng mối quan hệ gần gũi với các...
Thế giới - Tổng thống Philippines nói lại về phát ngôn "cắt đứt" Mỹ Tổng thống Philippines nói lại về phát ngôn "cắt đứt" Mỹ
Ông Duterte cho biết ông chỉ muốn xây dựng một chính sách đối ngoại độc lập hơn, chứ không cắt đứt quan hệ với Mỹ, theo Reuters.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang