Mỹ ném thử hai quả bom hạt nhân giả xuống sa mạc

Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 13:30 PM (GMT+7)

Nhằm nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, Mỹ đã thả thử hai quả bom hạt nhân nặng 317kg không mang đầu đạn thật xuống sa mạc Nevada.

Mỹ ném thử hai quả bom hạt nhân giả xuống sa mạc - 1

Máy bay ném bom chiến lược B-2 của Mỹ.

Với kho tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman II đang dần lạc hậu, Không quân Mỹ đã hối thúc Lầu Năm Góc chi ngân sách cho các chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân. Nằm trong nỗ lực này, Không quân Mỹ mới đây đã thực hiện thành công vụ thử hai quả bom hạt nhân B61.

“Mục đích của cuộc thử nghiệm là nhằm kiểm tra mức tin cậy, độ chính xác và thu thập dữ liệu hoạt động trong các điều kiện khác nhau”, Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) cho biết. “Cuộc thử nghiệm là một phần trong quá trình kiểm tra chất lượng và chương trình kéo dài thời gian hoạt động của các hệ thống vũ khí”.

Máy bay ném bom chiến lược B-2 của Không quân Mỹ đã thả hai quả bom hạt nhân B61 với trọng lượng 317kg xuống một bãi thử nghiệm tại sa mạc Nevada. Nhưng hai quả bom này không mang đầu đạn thật.

“Bom hạt nhân B-61 là yếu tố quan trọng trong bộ ba hạt nhân và khả năng ngăn chặn mở rộng của Mỹ”, ông Michael Lutton, thành viên của NNSA, cho biết. “Các cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy NNSA cam kết đảm bảo tất cả hệ thống vũ khí đều an toàn và hiệu quả”.

Ngoài nỗ lực phát triển thêm 400 tên lửa mới để thay thế cho tên lửa đạn đạo Minuteman, Không quân Mỹ cũng theo đuổi tên lửa hành trình hạt nhân mới có tên là LRSO. Dự án này dự kiến có chi phí lên tới 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Mỹ không ủng hộ dự án phát triển tên lửa LRSO vì cho rằng nó có chi phí quá cao và có thể đẩy hòa bình thế giới vào nguy hiểm.

“Chiến tranh hạt nhân là mối đe dọa khủng khiếp nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ”, 10 thượng nghĩ của đảng Dân chủ Mỹ viết trong một bức thư kiến nghị.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Suýt mất mạng vì bom hạt nhân "khủng" nổ dưới biển Suýt mất mạng vì bom hạt nhân "khủng" nổ dưới biển
Dù đứng cách xa tâm chấn 4km, nhà quay phim người Mỹ vẫn suýt bị vụ nổ hạt nhân dưới nước lấy mạng.
Thế giới - Vũ khí tấn công hạt nhân của Mỹ "yếu xìu" so với Nga Vũ khí tấn công hạt nhân của Mỹ "yếu xìu" so với Nga
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 của Nga phát triển vào giữa những năm 2000, có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân, tiêu diệt bất cứ...
Thế giới - Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó" Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó"
Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, bom hạt nhân thông minh Mỹ với khả năng tấn công chính xác gần như tuyệt đối, có thể được sử dụng trong...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang