Mỹ nâng cấp tàu chiến đối phó tàu ngầm Nga, TQ

Thứ Ba, ngày 23/08/2016 16:37 PM (GMT+7)

Hàng loạt tàu chiến ven bờ của Mỹ sẽ được nâng cấp giúp hoạt động tốt hơn trong việc tiêu diệt tàu ngầm của đối phương.

Mỹ nâng cấp tàu chiến đối phó tàu ngầm Nga, TQ - 1

Từ trái qua phải: Hai tàu chiến ven bờ USS Independence (LCS 2) và USS Coronado (LCS 4)

Hải quân Mỹ đang phát triển một chương trình công nghệ chống ngầm, nhằm giảm trọng lượng và cải thiện tính năng của các tàu chiến ven bờ (Littoral Combat Ship, viết tắt là LCS) trong nhiệm vụ theo dõi, định vị và tiêu diệt tàu ngầm đối phương.

Theo Business Insider, loạt tàu chiến ven bờ của Mỹ được nâng cấp nhằm đối phó với tàu ngầm của Nga và Trung Quốc, khi hai nước này đang tiếp tục phát triển vũ khí và công nghệ tàu ngầm mới một cách nhanh chóng.

Ý tưởng của Hải quân Mỹ là giúp LCS nhận được tín hiệu từ tàu ngầm đối phương trong các điều kiện đại dương khác nhau và ở khoảng cách xa hơn.

"Chúng tôi sẽ có thể phát hiện tàu ngầm ở khoảng cách xa", Thuyên trưởng Casey Moton, quản lý chương trình LCS cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Mỹ nâng cấp tàu chiến đối phó tàu ngầm Nga, TQ - 2

Tàu chiến đấu ven bờ USS Freedom (LCS 1) của Mỹ

Trong một phần của chương trình, công nghệ chống tàu ngầm đã được sử dụng ngoài khơi bờ biển California trên tàu USS Freedom (hay còn gọi là LCS 1) để tìm kiếm một mô hình tàu ngầm giả định của đối phương.

"Chúng tôi sẽ thiết kế bổ sung, sau đó, xây dựng một mô hình phát triển kỹ thuật và giảm trọng lượng cho tàu. Kế hoạch là chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm 2017 và đi vào hoạt động vào năm 2018", Moton thêm.

Chương trình chống tàu ngầm lần này cũng bao gồm bổ sung một máy bay trực thăng phụ săn MH-60 được trang bị ngư lôi và phao thủy âm để tìm kiếm các tín hiệu âm thanh từ tàu ngầm của đối phương.

Mỹ nâng cấp tàu chiến đối phó tàu ngầm Nga, TQ - 3

Cận cảnh tàu chiến ven bờ USS Independence (LCS 2)

Chương trình cũng điều động một máy bay trực thăng cất cánh thẳng đứng và một máy bay không người lái, có khả năng quét đại dương tìm hoạt động của đối phương và gửi lại hình ảnh, video thời gian thực thông qua một liên kết dữ liệu.

"Chúng tôi đang cải tiến cách sử dụng sonar (kỹ thuật sử dụng sự lan truyền âm thanh để phát hiện các đối tượng khác ở dưới nước). Tín hiệu sẽ được truyền cho một máy bay trực thăng và sau đó máy bay trực thăng bay ra ngoài, sử dụng sonar và phao âm riêng của nó để xác định vị trí tàu ngầm và thả vũ khí xuống”, Moton nói.

Việc nâng cấp này ngày càng quan trọng trong những khu vực căng thẳng gia tăng như Biển Đông, nơi có rất nhiều hòn đảo ven biển ở vùng nước nông. Hơn nữa, những tiến bộ trong công nghệ tàu ngầm yên lặng ngày càng khiến chúng khó bị phát hiện, tờ Business Insider nhận định.

Theo Trà My - BI (Dân Việt)
Thế giới - Thế giới chỉ có một "đối thủ" của tàu sân bay Mỹ Thế giới chỉ có một "đối thủ" của tàu sân bay Mỹ
Trên thế giới, chỉ có một quốc gia duy nhất sở hữu tàu sân bay lớn đủ đọ sức với tàu sân bay Mỹ, và đó không phải Nga hay Trung Quốc.
Thế giới - Mỹ dùng tàu ngầm không người lái "trị" TQ ở biển Đông Mỹ dùng tàu ngầm không người lái "trị" TQ ở biển Đông
Tàu ngầm không người lái đang trở thành một phần trong kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc cố tình dùng vũ lực thống trị biển Đông.
Thế giới - Tàu khu trục tàng hình đầu tiên của Mỹ lừ lừ ra biển Tàu khu trục tàng hình đầu tiên của Mỹ lừ lừ ra biển
Hải quân Mỹ mới công bố đoạn video ghi lại quá trình tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt chạy thử nghiệm trên biển.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang