Mỹ muốn “đàm phán nghiêm túc” với Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 19/09/2016 08:38 AM (GMT+7)

Để đàm phán, ngoại trưởng Mỹ đưa ra điều kiện cần là Triều Tiên dừng ngay mọi hoạt động khiêu khích hiện nay.

Mỹ muốn “đàm phán nghiêm túc” với Triều Tiên - 1

Ông Kerry chụp ảnh cùng ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 18.9 đã thúc giục Bình Nhưỡng dừng ngay chương trình phát triển hạt nhân. Đây được xem là điều kiện cần để tiến tới một cuộc đàm phán nghiêm túc với Mỹ về tương lai của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc gặp với ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Kerry khẳng định Mỹ “hết sức tận tâm” với cam kết phòng thủ quân sự chung và muốn “triệt tiêu hành động khiêu khích, liều lĩnh của Triều Tiên”.

Ông Kerry tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, chấm dứt hoàn toàn cấm vận kinh tế, thương mại nếu Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa.

“Điều kiện cần làm ngay lúc này là dừng ngay mọi hoạt động họ đang làm và không thực hiện bất kì động thái khiêu khích nào. Triều Tiên phải sẵn sàng đàm phán và đối thoại nghiêm túc về tương lai của Bình Nhưỡng”, Kerry nói.

Tháng 9 này, Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần thứ 5 và được xem là lớn nhất lịch sử nước này. Sau đó là một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo vi phạm nghị quyết của LHQ cấm Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, đang thúc giục tái khởi động bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên với sự tham gia của Mỹ, Nhật, Nga và Hàn Quốc.

Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân? Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân?
Mặc dù bị trừng phạt kinh tế ngặt nghèo, Triều Tiên vẫn có nhiều cửa kiếm tiền phục vụ chương trình hạt nhân rất tốn kém.
Tài chính - Bất động sản - Triều Tiên kiếm hàng tỷ USD nhờ bán hàng nhái ở Dubai Triều Tiên kiếm hàng tỷ USD nhờ bán hàng nhái ở Dubai
Triều Tiên được cho là sản xuất hàng giả, nhái theo những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng để kiếm hàng tỷ USD phát triển chương trình hạt...
Thế giới - Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ
Mặc dù rất cứng rắn trước lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Liên Hợp Quốc và các nước lớn, Triều Tiên mới đây đã đưa ra lời kêu gọi, mong cộng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang