Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 10:30 AM (GMT+7)

10 cựu sỹ quan Mỹ từng nắm trong tay chìa khóa phóng tên lửa theo lệnh tổng thống, đã ký tên vào lá thư, cho rằng Donald Trump không đáng tin để giao mã phóng tên lửa.

Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân - 1

Tính cách nóng nảy của Donald Trump có thể đe dọa đến kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Theo Washington Post, lá thư được công bố ngày 13.10, khẳng định quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân cần đến “kỹ năng phán đoán, bình tĩnh, kiềm chế và ngoại giao”, trong khi ông Trump lại thiếu kỹ năng này.

“Ngược lại, tỷ phú Mỹ dễ nổi nóng, thích chỉ trích, không quan tâm đến ý kiến tư vấn của chuyên gia và không có những kiến thức căn bản về quân đội cũng như các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là kiến thức về vũ khí hạt nhân”, lá thư có đoạn viết.

Các cựu sỹ quan Mỹ khẳng định, Donald Trump không nên làm tổng tư lệnh của đất nước. “Ông Trump không đáng tin để giao mã phóng hạt nhân cũng như không được chạm tay vào nút bấm hạt nhân”.

Đây là các cựu sỹ quan không quân Mỹ từng làm việc tại 4 khu hầm ngầm hạt nhân trong giai đoạn năm 1960, cho đến gần đây là năm 2013. Họ không ủng hộ ứng viên tổng thống Hillary Clinton hay ít nhất là không nêu tên bà Clinton trong lá thư.

“Lá thư chỉ tập trung vào Donald Trump”, Bruce Blair, người thu thập chữ ký trong bức thư nói. “Những cựu sỹ quan này tỏ ra lo ngại về khả năng ông Trump đắc cử tổng thống. Trong vài tuần qua, bà Clinton vẫn dẫn trước Donald Trump dù tỷ lệ này đã xích lại gần nhau hơn”.

Tên lửa hạt nhân Mỹ hiện được cất giữ tại các căn cứ không quân ở Cheyenne, Minot và bang Montana. Căn cứ thứ 4 ở Bắc Dakota đã tạm ngừng hoạt động.

Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân - 2

Các kỹ sư Mỹ đang lắp thiết bị mới lên tên lửa hạt nhân Minuteman III.

Nếu như tổng thống ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân, ông Blair nói. 5 sỹ quan không quân có chìa khóa đủ thẩm quyền khai hỏa 50 quả tên lửa. Mặc dù các chìa khóa có liên kết với nhau, chỉ cần 2 người trực chiến là đủ thi hành mệnh lệnh.

“Chỉ có tổng thống mới có thể ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân”, lá thư nhấn mạnh. “Một khi mệnh lệnh được đưa ra và tên lửa phóng lên trời thì không có cách nào hủy được”.

Hệ quả của quyết định bốc đồng, thiếu sự đánh giá hay không tính toán kỹ lưỡng của Donald Trump có thể sẽ trở thành thảm họa đối với thế giới, ông Blair nói.

“Tổng chỉ huy cần phải hành động vì lợi ích quốc gia, quyết định dựa trên kiến thức và lời khuyên có giá trị”, ông Blair chia sẻ. “Mọi người tỏ ra hết sức nghi ngờ nếu Donald Trump trở thành tổng thống”.

Một trong những người ký tên vào lá thư là John Noonan, người phụ trách tên lửa tại căn cứ Không quân F.E. Warren ở bang Wyoming từ năm 2006-2010. Ông Noonan thường xuyên chỉ trích tỷ phú Trump trên Twitter, đặc biệt là lo ngại về thái độ của ứng viên Tổng thống Mỹ đối với vũ khí hạt nhân.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
Thế giới - Trump bị tố lao vào phòng xem thí sinh hoa hậu khỏa thân Trump bị tố lao vào phòng xem thí sinh hoa hậu khỏa thân
Thí sinh của cuộc thi Hoa Hậu Mỹ 2011 nói với Guardian: “Ông ta bước vào, đứng đó và nhìn chằm chằm” khi chúng tôi đang khỏa thân, chuẩn bị...
Thế giới - Lộ loạt phát ngôn sốc của Trump về đời sống tình dục Lộ loạt phát ngôn sốc của Trump về đời sống tình dục
Trong loạt tuyên bố gây sốc của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump về phụ nữ mới được khui ra, ông Trump khoe khoang về đời sống tình dục...
Thế giới - Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ" Trump có thể là "tổng thống liều lĩnh nhất lịch sử Mỹ"
Ngày càng nhiều quan chức thuộc đảng Cộng hòa quay lưng lại với chính ứng cử viên gây nhiều tranh cãi của đảng mình, tỉ phú Donald Trump.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang