Mỹ lên án TQ mời Triều Tiên tham dự hội nghị ở Bắc Kinh

Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 12:00 PM (GMT+7)

Mỹ ngày 12.5 cảnh báo Bắc Kinh về việc Triều Tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh Con đường tơ lụa mới ở Trung Quốc.

Mỹ lên án TQ mời Triều Tiên tham dự hội nghị ở Bắc Kinh - 1

Trung tâm hội nghị quốc gia ở Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Con đường tơ lụa mới.

Theo hãng tin Reuters, đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã chuyển một công hàm tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cảnh báo rằng việc mời Triều Tiên tham dự hội nghị Con đường tơ lụa mới đã tạo ra thông điệp sai vào thời điểm thế giới đang cố gắng gây sức ép với Bình Nhưỡng về các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi ngay lập tức với công hàm từ đại sứ quán Mỹ. Trước đó, ngày 9.5 Bắc Kinh thông báo rằng Triều Tiên sẽ gửi phái đoàn tham dự hội nghị Con đường tơ lụa mới nhưng không tiết lộ chi tiết.

Khi được hỏi về việc mời Triều Tiên tham dự hội nghị ở Trung Quốc, Anna Richey-Allen, phát ngôn viên của Cơ quan các vấn đề Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Washington mong muốn Bắc Kinh hối thúc Bình Nhưỡng trở lại các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12.5 thông báo rằng Mỹ sẽ gửi một phái đoàn do cố vấn Nhà Trắng Matt Pottinger dẫn đầu tới tham dự hội nghị Con đường tơ lụa mới ở Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết một số quốc gia phương Tây có thể không tham dự các phiên họp của hội nghị Con đường tơ lụa mới mà có mặt đại diện đến từ Triều Tiên. Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng sẽ tham dự các phiên họp nào.

Một số phiên họp diễn ra vào chiều 14.5 bao gồm các vấn đề về thương mại, tài chính và trao đổi người. Nhưng Trung Quốc cung cấp rất ít về các đại diện tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh Con đường tơ lụa mới, hay còn được gọi là "Một vành đai, Một con đường" sẽ diễn ra tại Bắc Kinh trong 2 ngày 14 và 15.5, với sự tham gia của 29 quốc gia trên thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng sự kiện này là cơ hội để mở rộng mối liên kết châu Âu, châu Á và châu Phi, với cam kết đầu tư hàng tỷ đô la Mỹ vào cơ sở hạ tầng.

Triều Tiên tự tin chỉ trích TQ vì đã có trong tay lá bài này?

Triều Tiên gây bất ngờ khi công khai chỉ trích Bắc Kinh có những biểu hiện “phản bội” quan hệ đồng minh.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Báo TQ dọa dùng vũ lực nếu Triều Tiên “vượt ranh giới đỏ” Báo TQ dọa dùng vũ lực nếu Triều Tiên “vượt ranh giới đỏ”
Trung Quốc sẵn sàng dùng vũ lực với Triều Tiên nếu như tình trạng ổn định của nước này bị đe dọa, theo truyền thông Trung Quốc.
Thế giới - Triều Tiên tố Mỹ-Hàn âm mưu ám sát Kim Jong-un Triều Tiên tố Mỹ-Hàn âm mưu ám sát Kim Jong-un
Triều Tiên ngày 6.5 cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc có âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa.
Thế giới - TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ? TQ chính là lý do Triều Tiên không thể tấn công HQ?
Nếu tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Triều Tiên không chỉ lo ngại đòn trả đũa của Mỹ, mà còn phải dè chừng chính đồng minh của mình là...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang