Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại

Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 09:43 AM (GMT+7)

Hàng chục nghìn người Mỹ đã xuống phố biểu tình để phản đối Donald Trump, người vừa thắng cử tổng thống, vượt qua đối thủ Hillary Clinton, khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Video làn sóng biểu tình chống Trump trên khắp nước Mỹ

Sáng sớm ngày 10.11, hàng trăm học sinh trung học ở San Francisco đã xuống phố và la lớn: "Không phải tổng thống của tôi”, “Cơ thể của tôi, tôi lựa chọn" khi biểu tình trên những tuyến đường lớn.

Malkia Williams, 15 tuổi, cho biết việc các học sinh lên tiếng phản đối Trump là rất quan trọng vì họ chưa có quyền bỏ phiếu. "Rất nhiều người lớn bầu cho Donald Trump và họ nghĩ rằng chúng tôi không quan tâm, nhưng chúng tôi có đấy. Người thân và bạn bè của tôi có thể bị trục xuất khỏi đất nước này”, cô nói.

“Tôi vẫn không cảm thấy điều này là sự thật. Đây không phải là tương lai mà chúng tôi muốn”.

Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại - 1

Bức họa châm biếm Donald Trump trên đường phố ở New York

Rất nhiều lá cờ Mỹ và hình nộm Trump đã bị đốt cháy tại các cuộc biểu tình ở Portland, Oregon vào tối ngày 9.11. Một loạt các vụ cháy nhỏ cũng xảy ra trên đường phố Oakland tại California, nơi người biểu tình đập vỡ cửa sổ và ném đá vào cảnh sát. Lực lượng chức năng đã phải dùng hơi ga để giải tán một cuộc biểu tình 6.000 người.

Cảnh sát cũng phải ra sức bảo vệ các tòa nhà chọc trời của Trump tại nhiều thành phố lớn, nơi bị những người biểu tình bao vây. Nhiều người biểu tình hét lên: "Chúng tôi muốn có một tổng thống, không phải một người phân biệt chủng tộc khốn nạn!". Ít nhất 127 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.

Sau làn sóng biểu tình khiến hàng trăm người bị bắt giữ này, người dân Mỹ vẫn đang lên kế hoạch để biểu tình trong đêm thứ 3 liên tiếp từ sau khi Trump đắc cử.

Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại - 2

Ước tính hàng chục nghìn người đã xuống phố biểu tình chống Trump

Sáng sớm ngày 10.11 (giờ Mỹ), những người biểu tình đang tiếp tục huy động và kêu gọi người dân ở các thành phố lớn như New York, Chicago và Washington.

Ban tổ chức cuộc biểu tình và các nhà hoạt động trên cả nước đang thảo luận về những bước đi tiếp theo và kêu gọi những hành động trực tiếp hơn.

"Đã đến lúc để đào tạo những người trẻ của chúng tôi biểu tình một cách ít bạo lực hơn”, một người tổ chức biểu tình nói. “Chúng tôi sẽ chuyển hóa sự tức giận thành sức mạnh, và điều này sẽ cần kỉ luật và tập trung”.

Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại - 3

Nhiều người biểu tình hét lên: "Chúng tôi muốn có một tổng thống, không phải một người phân biệt chủng tộc khốn nạn!"

Một nhóm Facebook lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ở Washington đã thu hút được 30.000 thành viên vào chiều ngày 10.11, với hàng ngàn người tham gia mỗi giờ. Trish Gilbert, người tạo nhóm, cho biết cuộc tuần hành sẽ là một "màn trình diễn lực lượng hòa bình” chống lại những chính sách cực đoan nhất của Trump.

Hàng trăm ngàn người cũng đã ký một yêu cầu trên trang Change.org, đề nghị các đại cử tri từng chọn Trump chuyển sang bà Hillary Clinton.

Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại - 4

Rất nhiều lá cờ Mỹ và hình nộm Trump đã bị đốt cháy tại các cuộc biểu tình

Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại - 5

Ít nhất 127 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình

Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại - 6

Sau làn sóng biểu tình khiến hàng trăm người bị bắt giữ này, người dân Mỹ vẫn đang lên kế hoạch để biểu tình trong đêm thứ 3 liên tiếp

Mỹ: Làn sóng biểu tình chống Trump vẫn chưa dừng lại - 7

Hàng trăm ngàn người cũng đã ký một yêu cầu trên trang Change.org, đề nghị các đại cử tri từng chọn Trump chuyển sang bà Hillary Clinton

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ: Biểu tình đầy bạo lực giữa đêm phản đối Trump Mỹ: Biểu tình đầy bạo lực giữa đêm phản đối Trump
Người biểu tình đốt pháo sáng, đập vỡ cửa số và hô to “không phải tổng thống của chúng tôi”.
Thế giới - Thực ra dân Mỹ bầu cho Clinton nhiều hơn Trump Thực ra dân Mỹ bầu cho Clinton nhiều hơn Trump
Donald Trump đã trở thành tân tổng thống Mỹ nhưng có một điều không thể chối cãi, Hillary Clinton có nhiều phiếu bầu phổ thông hơn.
Thế giới - Obama chúc Trump, nhân viên Nhà Trắng mặt như có đám Obama chúc Trump, nhân viên Nhà Trắng mặt như có đám
Trái với nội dung phát biểu chúc mừng tân tổng thống Mỹ của ông Obama, nhân viên Nhà Trắng nét mặt buồn rười rượi trước viễn cảnh 4 năm tới.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24hVề đầu trang