Mỹ kêu gọi Đài Loan tăng cường chi tiêu quốc phòng

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 08:11 AM (GMT+7)

Quan chức Lầu Năm Góc kêu gọi Đài Loan cần tăng cường chi tiêu quốc phòng để đối phó với đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Mỹ kêu gọi Đài Loan tăng cường chi tiêu quốc phòng - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn điện đàm với Tổng tống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 2.12.

Phát biểu tại Diễn đàn Project 2049 ở thành phố Washington ngày 13.12, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Abraham Denmark cho biết mục tiêu chính của chương trình hiện đại hóa quân sự Trung Quốc là nhằm hợp nhất Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông Denmark khuyên Đài Loan chuẩn bị và nâng cao khả năng ngăn chặn cũng như xây dựng hệ thống phòng thủ hiệu quả. “Nguồn lực quốc phòng có vai trò quan trọng, nhưng ngân sách quốc phòng Đài Loan vẫn chưa đủ để đối phó với những đe dọa và cần được tăng lên”, ông Denmark nói.

Mỹ là đồng minh chính trị chính và nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho Đài Loan. Ông Denmark cho biết chính quyền Washington đã thông báo với quốc hội về doanh số bán vũ khí trị giá hơn 14 tỷ USD cho Đài Loan từ năm 2010, nhưng ông từ chối tiết lộ liệu các hợp đồng bán vũ khí khác có được ký kết trước khi Tổng thống Mỹ Obama rời nhiệm sở.

Ông Denmark nói thêm rằng Mỹ cam kết theo Đạo luật quan hệ Đài Loan để đảm bảo nước này có khả năng bảo vệ Đài Loan. Nhưng ông nhấn mạnh bất cứ quyết định nào cũng vì lợi ích của người dân và trách nhiệm chính vẫn thuộc về Đài Bắc.

Đài Loan đang nghiên cứu để phát triển thiết bị phòng thủ riêng. Năm ngoái, Đài Bắc đã chi một khoản ngân sách ban đầu cho chương trình tàu ngầm. Việc chuyển giao thông nghệ rất quan trọng đối với sự thành công của các dự án như thế này, nhưng Đài Loan vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ công nghệ từ nước ngoài.

Ông Denmark cho biết chính sách “Một Trung Quốc” của Mỹ không thay đổi dưới thời Tổng thống Obama, nhưng ông không thể đoán trước ý định của Tổng thống đắc cử Donald Trump khi ông này chính thức làm việc tại Nhà Trắng từ ngày 20.1 năm tới.

Cuối tuần trước, ông Trump đã nói rằng tại sao Mỹ lại bị ràng buộc bởi chính sách "Một Trung Quốc". Trước đó, ông đã khiến Bắc Kinh tức giận khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 2.12.

Một số nhà phân tích Mỹ cảnh báo rằng ông Trump có thể gây ra một cuộc đối đầu quân sự, nếu ông đẩy vấn đề Đài Loan đi quá xa.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ từng suýt gây chiến với Trung Quốc vì Đài Loan Mỹ từng suýt gây chiến với Trung Quốc vì Đài Loan
Việc Washington cho phép lãnh đạo Đài Loan đến Mỹ năm 1995 được Bắc Kinh coi như hành động vi phạm chính sách Một Trung Quốc, tạo nên khủng...
Thế giới - Tiết lộ số tiền Đài Loan chi để được điện đàm với Trump Tiết lộ số tiền Đài Loan chi để được điện đàm với Trump
Đài Loan được cho là đã chi khoản tiền lớn để có thể làm thay đổi chính sách ngoại giao Mỹ và quy tắc hình thành suốt gần 40 năm qua.
Thế giới - Trump "chọc giận" để ép Trung Quốc chấp nhận đàm phán? Trump "chọc giận" để ép Trung Quốc chấp nhận đàm phán?
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 11.12 ra dấu hiệu sẽ tiếp tục đối đầu với Bắc Kinh, bằng cách để ngỏ khả năng Mỹ từ bỏ lập trường Một...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang