Mỹ: IS sẽ dùng vũ khí hóa học cố thủ tại sào huyệt ở Iraq

Thứ Tư, ngày 19/10/2016 08:31 AM (GMT+7)

Mỹ dự đoán phiến quân IS sẽ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến với quân đội Iraq ở thành phố Mosul.

Mỹ: IS sẽ dùng vũ khí hóa học cố thủ tại sào huyệt ở Iraq - 1

Các lực lượng vũ trang Iraq đang bao vây phiến quân IS tại thành phố Mosul.

Các quan chức Mỹ cho biết các lực lượng của nước này ở Iraq thường xuyên thu thập các mảnh đạn cối để kiểm tra các chất hóa học. Kết quả, họ đã phát hiện phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) từng sử dụng chất mù tạc trong nhiều tháng trước khi Iraq bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul hôm 17.10.

Trong một vụ tấn công của phiến quân IS nhằm vào lực lượng vũ trang Iraq ngày 5.10 vừa qua, các chuyên gia quân sự Mỹ đã phát hiện chất lưu huỳnh mù tạc từ các mảnh đạn mà nhóm khủng bố này bắn ra.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không tin rằng phiến quân IS đã phát triển thành công vũ khí hóa học có khả năng gây chết người. Điều này đồng nghĩa các loại vũ khí thông thường vẫn là mối nguy hiểm nhất đối với lực lượng vũ trang người Kurd và quân đội chính phủ Iraq trong cuộc chiến ở thành phố Mosul.

Chất lưu huỳnh mù tạc có thể gây bỏng ở vùng da bị phơi nhiễm và phổi. Mặc dù vậy, một lượng nhỏ chất này không đủ gây chết người.

Khoảng 5.000 quân nhân Mỹ hiện đang có mặt tại Iraq và hơn 100 người trong số này tham gia vào lực lượng quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd trong chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul. Nhiệm vụ của họ là cố vấn và hỗ trợ các cuộc không kích.

Trong khi đó, người đứng đầu Tổ chức di cư quốc tế (IOM) tại Iraq, Thomas Weiss ngày 18.10 cho biết ông lo ngại phiến quân IS sẽ sử dụng cư dân tại thành phố Mosul làm lá chắn sống và vũ khí hóa học.

“Chúng tôi lo ngại và một số bằng chứng cho thấy rằng phiển IS có thể sử dụng vũ khí hóa học. Trẻ em, người già và người khuyết tật sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, ông Weiss nói.

Các lực lượng vũ trang Iraq vẫn ở cách thành phố Mosul khoảng từ 20 đến 50 km và các quan chức Mỹ tin rằng phiến quân IS sẽ sử dụng vũ khí hóa học ở giai đoạn cuối của chiến dịch tấn công.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Thủ lĩnh tối cao IS thoát chết trong gang tấc ở Iraq Thủ lĩnh tối cao IS thoát chết trong gang tấc ở Iraq
Chỉ vài phút trước khi cuộc không kích diễn ra, al-Baghdadi đã trốn thoát.
Thế giới - Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS
Thủ tướng Iraq sáng nay (17.10) thông báo chiến dịch tấn công vào sào huyệt của phiến quân IS đã bắt đầu.
Thế giới - Iraq đánh bật hoàn toàn IS toàn khỏi thành trì Fallujah Iraq đánh bật hoàn toàn IS toàn khỏi thành trì Fallujah
Một trong những thành phố lớn nhất tỉnh Anbar, nắm giữ vị trí chiến lược ở Iraq đã được giải phóng hoàn toàn, theo tin từ tổng chỉ huy quân...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang