Mỹ điều máy bay ném bom tầm xa bao quát toàn Biển Đông

Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 08:41 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, Mỹ có kế hoạch triển khai phi đội máy bay ném bom tầm xa tới vị trí có thể bao quát toàn bộ Biển Đông.

Mỹ điều máy bay ném bom tầm xa bao quát toàn Biển Đông - 1

Mỹ dự định điều máy bay ném bom tầm xa B-1 Lancer tới đảo Guam.

Nằm trong kế hoạch chuyển hướng trọng tâm sang khu vực Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc, Không quân Mỹ sẽ lần đầu tiên trong vòng gần 10 năm qua triển khai một phi đội máy bay ném bom tầm xa B-1 Lancer tới đảo Guam.

Các máy bay cùng 300 quân nhân sẽ rời căn cứ không quân Ellsworth ở bang South Dakota tới căn cứ ở đảo Guam, vị trí cách Biển Đông khoảng hơn 3.200 km, vào tháng tới.

"Các đơn vị máy bay ném bom B-1 mang lại một viễn cảnh khác biệt cùng nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và chiến đấu từ Bộ chỉ huy trung ương Mỹ tới vùng Thái Bình Dương", Không quân Mỹ thông báo.

"Phi đội B-1 Lancer sẽ cung cấp khả năng tấn công toàn cầu cực nhanh, giúp đảm bảo khả năng ngăn chặn, hỗ trợ các nước đồng minh, tăng cường an ninh và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương", Không quân Mỹ cho biết.

Với tầm hoạt động khoảng 5.100 hải lý, máy bay ném bom tầm xa sẽ bao quát toàn bộ khu vực Biển Đông, nơi Lầu Năm Góc đã thực hiện hàng loạt cuộc tuần tra trên không và mặt nước để giám sát tự do hàng hải tại vùng biển này.

Các máy bay ném bom tầm xa B-1 Lancer sẽ thay thế cho phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 đang đồn trú tại Guam. Theo kế hoạch chuyển hướng trọng tâm sang khu vực Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc, ít nhất 60% lực lượng không quân và hải quân Mỹ sẽ được triển khái tới khu vực Thái Bình Dương vào năm 2020.

"Tiêm kích tàng hình F-35 chuẩn bị lần đầu tiên được triển khai tới Thái Bình Dương. Vào năm 2018, chúng tôi hy vọng tàu khu trục tàng hình Zumwalt cũng sẽ đồn trú tại khu vực này. Chúng tôi đang đưa thêm tàu trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis tới Nhật Bản và xây dựng radar phòng thủ tên TPY-2 thứ hai tại nước này", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Bob Work cho biết vào năm 2014.

Hiện tại, một số trong những kế hoạch này vẫn đối mặt với các thách thức lớn, vì cả hai chương trình F-35 và Zumwalt gặp phải những sự cố nghiêm trọng.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông đối đầu TQ Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông đối đầu TQ
Các quan chức quân sự Mỹ cho biết tàu sân bay John C. Stennis cùng một số tàu chiến khác của nước này đã hoạt động tại Biển Đông những ngày...
Thế giới - Phán quyết Biển Đông có đẩy TQ vào cuộc chiến với Mỹ? Phán quyết Biển Đông có đẩy TQ vào cuộc chiến với Mỹ?
Các nhà phân tích cho rằng quan hệ Mỹ và Trung Quốc sẽ ngày càng chênh vênh và nghi ngờ lẫn nhau sau phán quyết Biển Đông.
Thế giới - Báo TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông Báo TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông
Một tờ báo lớn của Trung Quốc đề nghị chính phủ nước này chuẩn bị cho tình huống xung đột có thể xảy ra khi căng thẳng ở Biển Đông leo...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang