Mỹ tiết lộ đang trao đổi trực tiếp với Triều Tiên về hạt nhân

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 08:05 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiết lộ nước này đang trao đổi trực tiếp với Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ tiết lộ đang trao đổi trực tiếp với Triều Tiên về hạt nhân - 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong chuyến công du tới Trung Quốc ngày 30.9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lần đầu tiên tiết lộ rằng Washington đang trao đổi trực tiếp với Bình Nhưỡng về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

“Chúng tôi hỏi: ‘Các bạn có muốn đàm phán?’ Chúng tôi thiết lập các đường dây liên lạc với Triều Tiên. Chúng tôi không rơi vào tình trạng tăm tối”, ông Tillerson nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Ông Tillerson cho biết các cuộc trao đổi diễn ra trực tiếp và 2 hay 3 kênh của Mỹ luôn mở với Triều Tiên. Mục tiêu của các cuộc đối thoại đơn giản là biết trực tiếp Bình Nhưỡng muốn thảo luận vấn đề gì.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên mong muốn đàm phán.

“Các quan chức Triều Tiên không cho thấy thiện ý họ muốn và sẵn sàng tham gia thảo luận về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân”, phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Khi được hỏi về thông báo của ông Tillerson và nội dung các cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington (nếu có), đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết ông “không thể tiết lộ chi tiết”.

Mỹ muốn “đàm phán nghiêm túc” với Triều Tiên

Để đàm phán, ngoại trưởng Mỹ đưa ra điều kiện cần là Triều Tiên dừng ngay mọi hoạt động khiêu khích hiện nay.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Quan chức cấp cao Triều Tiên bí mật tới Nga gặp Putin? Quan chức cấp cao Triều Tiên bí mật tới Nga gặp Putin?
Trong bối cảnh căng thẳng Bình Nhưỡng-Mỹ leo thang, Triều Tiên được cho là bất ngờ cử quan chức cấp cao tới Moscow gặp những nhân vật quan...
Thế giới - Thứ vũ khí nguy hiểm nhất của Mỹ răn đe Triều Tiên Thứ vũ khí nguy hiểm nhất của Mỹ răn đe Triều Tiên
Oanh tạc cơ B-2 được đánh giá là thứ vũ khí nguy hiểm nhất của Mỹ, luôn khiến giới lãnh đạo Triều Tiên phải dè chừng.
Thế giới - Lo ngại Triều Tiên dùng vũ khí điện từ tấn công Hàn Quốc? Lo ngại Triều Tiên dùng vũ khí điện từ tấn công Hàn Quốc?
Vũ khí này khiến một khu vực rộng lớn mất điện diện rộng và gây ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng.
Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này
"14 tháng nay không phải nhập viện vì lên cơn cấp, không còn ám ảnh đàm, ho, khó thở dai dẳng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)"
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang