Mỹ cân nhắc điều máy bay giá 100 triệu USD tới Biển Đông

Thứ Tư, ngày 24/08/2016 14:01 PM (GMT+7)

Dù gặp nhiều trục trặc về phần mềm điều khiển, F-35 vẫn là cỗ máy chiến tranh nguy hiểm bậc nhất hiện nay của quân đội Mỹ.

Mỹ cân nhắc điều máy bay giá 100 triệu USD tới Biển Đông - 1

F-35 trị giá 100 triệu USD/chiếc, đắt đỏ nhất hiện nay trong quân đội Mỹ.

Khi căng thẳng leo thang ở Biển Đông, Mỹ đang cân nhắc khả năng mang tới loại vũ khí đắt đỏ nhất trong biên chế quân đội nước này: tiêm kích đa năng F-35 Lightning II.

“F-35 chắc chắn sẽ phát huy được vai trò của mình trong khu vực”, đại tá nghỉ hưu John Venable trả lời Business Insider.

Với giá thành 100 triệu USD (khoảng 2.200 tỉ đồng) một chiếc, F-35 là cỗ máy đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ. Chương trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm này cũng vấp phải nhiều sự phản đối nhất từ trước tới nay.

Mỹ cân nhắc điều máy bay giá 100 triệu USD tới Biển Đông - 2

Dù đắt đỏ những F-35 cũng có nhiều nhược điểm "ngớ ngẩn" về lỗi phần mềm, lỗi ghế phóng.

Kể từ khi vận hành năm 2001, F-35 đã gặp phải nhiều sự cố đáng tiếc liên quan tới ghế phóng phi công, lỗi phần mềm hay sự cố hiển thị mũ bảo hiểm.

Tháng 7.2015, trải qua rất nhiều công đoạn chỉnh sửa thiết kế, thử nghiệm kĩ càng, Thủy quân Lục chiến Mỹ là đơn vị đầu tiên chấp nhận sử dụng F-35 trong chiến đấu.

“Nhiều loại máy bay chiến đấu khác nhau vận hành ở Biển Đông là một ưu thế tuyệt đối”, Venable, người trước đây là phi công lái máy bay chiến đấu và là cựu chỉ huy phi đội Thunderbirds danh tiếng của Không quân Mỹ, chia sẻ.

Hiện nay, khu vực Thái Bình Dương và Biển Đông vẫn có sự hiện diện của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, khi mưu đồ bành trướng trên biển của Trung Quốc ngày một rõ ràng, cán cân quyền lực sẽ thay đổi nhanh chóng.

“Có thời điểm, Trung Quốc đủ khả năng chặn Hải quân Mỹ xâm nhập một số vùng ở Biển Đông”, Robert Kaplan, chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm An ninh Mỹ và tác giả cuốn “Cái vạc châu Á”, viết.

Theo Robert, sự rút lui của một trong những hạm đội tàu sân bay của Mỹ khỏi phía tây Thái Bình Dương khiến cục diện khu vực thay đổi.

Theo cựu phi công Venable, F-35 có hệ thống điện tử tối tân và khả năng tàng hình tốt sẽ rất hiệu quả ở Biển Đông. “Chắc chắn Trung Quốc sẽ phải dè chừng quân đội Mỹ nếu được trang bị những cỗ máy hiện đại và uy lực như F-35”, Venable nói.

Theo Quang Minh - BI (Dân Việt)
Thế giới - 3 máy bay ném bom hạt nhân Mỹ bay lượn ở Biển Đông 3 máy bay ném bom hạt nhân Mỹ bay lượn ở Biển Đông
Động thái mới đây nhất của Mỹ có thể là lời đáp trả các hành động leo thang quân sự ngày một táo tợn của Trung Quốc.
Thế giới - Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông
Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ lựa chọn thời điểm này để cắt cử bộ ba máy bay ném bom chiến lược lượn lờ ở Biển Đông.
Thế giới - Truyền thông Mỹ dè bỉu máy bay chiến đấu tối tân F-35 Truyền thông Mỹ dè bỉu máy bay chiến đấu tối tân F-35
Theo lịch, cuối năm 2016 này chiếc Lockheed Martin F-35 sẽ có mặt trong biên chế quân đội Mỹ nhưng vẫn còn quá nhiều vấn đề với chiếc máy...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang