Mỹ: Lắp bồn cầu vàng nguyên khối trong toilet công cộng

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 11:15 AM (GMT+7)

Chiếc bồn cầu bằng vàng 18k nguyên khối đang nằm trong một nhà vệ sinh ở Bảo tàng Guggenheim (New York, Mỹ)

Mỹ: Lắp bồn cầu vàng nguyên khối trong toilet công cộng - 1
Chiếc bồn cầu trong phòng WC

Bồn cầu vàng với đầy đủ chức năng và có thể hoạt động bình thường này là tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ, nhà điêu khắc Ý Maurizio Cattelan. Điều thú vị là bồn cầu được lắp đặt ngay trong một phòng WC công cộng thay vì nằm trong gian triển lãm của bảo tàng.

Bảo tàng mô tả đây là tác phẩm "cá tính và bắt mắt", so sánh với bồn tiểu sứ của Marcel Duchamp đi trước thời đại ở triển lãm năm 1917.

Mỹ: Lắp bồn cầu vàng nguyên khối trong toilet công cộng - 2
Marcel Duchamp cạnh bồn tiểu sứ

Guggenheim cho biết mục đích sáng tạo của ông nhằm "nhắc nhở tới sự quan trọng của những vật chất tưởng chừng như tầm thường mà con người luôn cần tới"

Khách thăm quan trả phí sẽ được tự do sử dụng "tác phẩm". Với cách thưởng thức nghệ thuật khác biệt này, Guggenheim hy vọng người xem có trải nghiệm chân thực nhất với sản phẩm nghệ thuật, cũng là thứ nội thất xa xỉ mà chỉ giới siêu giàu mới có thể sở hữu.

Mỹ: Lắp bồn cầu vàng nguyên khối trong toilet công cộng - 3
Tác phẩm "La Nona Ora" 

Cattelan, 55 tuổi, sinh tại Milan, từng úp mở về ý tưởng nhằm "thể hiện sự bất công trong kinh tế" hồi đầu năm. Trước đó ông đã nổi tiếng với tác phẩm La Nona Ora, mô tả giáo hoàng John Paul II bị khối thiên thạch rơi đè vào người. 

Theo Mẫn Di - BBC (Dân Việt)
Thế giới - Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho canh phòng cẩn mật Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho canh phòng cẩn mật
Chỉ riêng trong tháng 7, gần 60kg vàng trị giá 28 tỉ đồng sau khi bị tịch thu từ các chuyến bay đã đột nhiên “bốc hơi” ở kho chứa được cho...
Thế giới - "Người vàng" ở Ấn Độ bị đánh đập đến chết "Người vàng" ở Ấn Độ bị đánh đập đến chết
Người đàn ông sở hữu một trong những chiếc áo đắt nhất thế giới ở Ấn Độ đã bị đánh đập tới chết.
Thế giới - Ấn Độ: Chắt vàng từ nước tiểu bò Ấn Độ: Chắt vàng từ nước tiểu bò
Việc “khai thác” vàng sẽ dễ dàng hơn trong tương lai khi các nhà khoa học Ấn Độ đã tách thành công vàng từ nước tiểu bò.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang