Mỹ bất ngờ rút 12 chiến đấu cơ F-15 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, ngày 17/12/2015 08:39 AM (GMT+7)

Mỹ đã bất ngờ thông báo kế hoạch rút 12 máy bay chiến đấu của nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, dù chúng mới được điều tới đó không lâu.

Phát ngôn viên Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu khẳng định nước này sẽ rút 12 máy bay chiến đấu F-15 Eagles và Strike Eagle (F-15E) khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Phát ngôn viên này giải thích số máy bay này chỉ được triển khai tạm thời, cho dù mới được điều tới căn cứ không quân Incirlik cách đây 1 tháng.

Theo hãng tin Reuters, các máy bay chiến đấu của Mỹ bắt đầu trở về căn cứ không quân Lakenheath ở Anh quốc từ ngày 16/12. Đầu năm nay, cả Mỹ và Đức cũng rút các hệ thống tên lửa đất đối không khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ bất ngờ rút 12 chiến đấu cơ F-15 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Mỹ quyết định rút 12 máy bay chiến đấu F-15 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái mới nhất của Mỹ gây bất ngờ vì Lầu Năm Góc trước đó đã khuyến kích các quốc gia đồng minh châu Âu sử dụng căn cứ không quân Incirlik làm bàn đạp cho chiến dịch chống khủng bố ở Syria và Iraq.

Kế hoạch rút máy bay chiến đấu được Mỹ đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bị quốc tế lên án về vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga vào tháng trước, khiến 2 binh sĩ thiệt mạng. Ankara cũng bị chỉ trích vì quyết định điều hàng trăm quân và xe tăng vào khu vực miền bắc Iraq.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sau đó đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân trong vòng 48 giờ, nhưng Ankara không thực hiện. Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc hiện đang xem xét đơn kiện chính thức do Baghdad gửi lên về việc này.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (danviet.vn)
Quân sự - Điểm yếu nghiêm trọng trên siêu tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ Điểm yếu nghiêm trọng trên siêu tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ
Liên bang Xô Viết tan vỡ 25 năm khiến Lầu Năm Góc ít hay nhiều cũng không còn coi trọng Không quân nữa. Tuy nhiên, sự tự mãn đó đã đến lúc...
Tin tức trong ngày - Chiến đấu cơ Mỹ luyện tập chống không quân Nga-Trung? Chiến đấu cơ Mỹ luyện tập chống không quân Nga-Trung?
Báo Trung Quốc nhận định chiến đấu cơ tối tân của Mỹ là vũ khí chống lại không quân Nga-Trung.
Tin tức trong ngày - Hạ cánh trượt, chiến đấu cơ Mỹ lao xuống biển Hạ cánh trượt, chiến đấu cơ Mỹ lao xuống biển
Chiếc F/A-18E Super Hornet gặp nạn khi tập hạ cánh trên một tàu sân bay ngoài khơi nước Mỹ.
Tin tức trong ngày - Tiêm kích T-50 của Nga vượt trội so với F-35 của Mỹ Tiêm kích T-50 của Nga vượt trội so với F-35 của Mỹ
Nga đang phát triển phát máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, với một số tính năng vượt trội so với tiêm kích F-35, của Mỹ.
Về trang chủ 24hVề đầu trang