Bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ: Để giết người da trắng!

Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 13:37 PM (GMT+7)

11 cảnh sát ở thành phố Dallas Mỹ đã bị 2 tay súng bắn tỉa nhắm bắn trong một cuộc biểu tình hòa bình ngày 8.7, khiến 5 người chết và 6 người bị thương. Một nghi phạm nói rằng muốn hành động "để giết người da trắng".

Bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ: Để giết người da trắng! - 1

5 cảnh sát Dallas đã thiệt mạng trong vụ tấn công

- Lúc 20h 45 phút ngày 7.7 (giờ địa phương), một vụ tấn công nhằm vào cảnh sát Mỹ đã xảy ra tại thành phố Dallas. 5 cảnh sát đã thiệt mạng và 6 người bị thương.

- Có 4 nghi phạm cùng phối hợp để tấn công cảnh sát bằng súng trường, theo New York Times, trong đó có 2 kẻ bắn tỉa.

- Vụ việc xảy ra trong một cuộc biểu tình lên án vụ cảnh sát Mỹ bắn chết 2 người đàn ông da đen người Mỹ gốc Phi.

- Hiện cảnh sát đã bắt 3 nghi phạm và nghi phạm thứ 4 bị cảnh sát tiêu diệt bằng robot gài thuốc nổ.

19h57: Theo cảnh sát trưởng Dallas, David Brown, nghi phạm bị cảnh sát tiêu diệt đã nói với người thương thuyết trước khi chết rằng, hắn bị kích động bởi các vụ bắn giết người da đen gần đây, và muốn hành động để giết người da trắng, đặc biệt là cảnh sát da trắng.

Ông Brown kể, sau khoảng 1 giờ thương thuyết, tay súng (đứng ở vị trí bao quát đoàn biểu tình), đã bị cảnh sát tiêu diệt bằng một robot mang thuốc nổ điều khiển từ xa. Nghi phạm được nhận dạng là Micah X. Johnson, 25 tuổi, sống ở Dallas. Cảnh sát không cho rằng Johnson và 3 nghi phạm còn lại thuộc tổ chức nào đó lớn hơn.

19h00: Thị trưởng Dallas cho biết, cảnh sát giết nghi phạm thứ 4 bằng cách dùng thuốc nổ chứ không phải tên này tự sát như thông tin ban đầu.

17h30: Cảnh sát không tìm thấy quả bom nào ở trung tâm thành phố Dallas như lời đe dọa của nghi phạm thứ 4. Cảnh sát Max Geron của thành phố Dallas cập nhật trên Twitter: "Các cuộc tìm kiếm đã kết thúc và không có chất nổ nào được tìm thấy."

16h30: Tổng thống Mỹ Barack Obama, hiện đang ở thủ đô Warsaw của Ba Lan để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, vừa có một bài phát biển về vụ tấn công. "Đã có nhiều cuộc tấn công hèn hạ, tàn bạo được lên kế hoạch nhắm tới lực lượng thực thi  pháp luật Mỹ gần đây”, ông Obama nói và gọi đây là một "thảm kịch tồi tệ".

Không có biện minh nào cho cuộc tấn công, ông Obama nói. "Lực lượng cảnh sát có một công việc cực kỳ khó khăn và phần lớn trong số họ đã hoàn thành công việc của mình một cách xuất sắc”.

Obama cho biết sự sẵn có của các loại vũ khí tự động đã làm gia tăng khả năng xảy ra các cuộc tấn công như thế này. Đây là một lời nhắc nhở đau đớn về sự hy sinh của lực lượng cảnh sát dành cho chúng ta, Obama nói.

"Chúng tôi thực sự cảm thấy kinh hoàng trước vụ tấn công và chúng tôi sẽ đoàn kết cùng với người dân và sở cảnh sát Dallas."

Bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ: Để giết người da trắng! - 2

Obama gọi đây là một "thảm kịch tồi tệ"

16h20: CNN trích lời một quan chức thực thi luật pháp Mỹ xác nhận nghi phạm thứ 4 trong nhà để xe đã chết.

16h15: Trong số 6 cảnh sát bị thương, 2 người đang được phẫu thuật và 3 người khác đang ở tình trạng nguy cấp. Tình trạng của cảnh sát thứ 6 chưa được cập nhật.

15h15: Nhiều báo trong đó có CBS News, The Dallas Morning News của Mỹ đưa tin nghi phạm thứ 4 đã tự sát và cuộc thương lượng đã chấm dứt. Tuy nhiên, thông tin này chưa được các nhà chức trách xác nhận.

15h00: Theo The Guardian, đây được cho ngày đẫm máu nhất đối với lực lượng thi hành pháp luật của Mỹ kể từ vụ tấn công 11 tháng 9 năm 2001.

14h40: Theo thông tin từ trang Fox 4 của thành phố Dallas, nghi phạm thứ 4 trong nhà để xe đã tự bắn mình trong lúc thương lượng với các sĩ quan cảnh sát.

Video cuộc đấu súng giữa cảnh sát và nghi phạm giữa trung tâm thành phố Dallas (Nguồn:Facebook Michael Kevin Bautista)

Bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ: Để giết người da trắng! - 3

Cảnh sát Dallas tỏ lòng thành kính với những đồng nghiệp đã thiệt mạng

14h30: Cảnh sát Dallas đăng tải ảnh của một nghi phạm lên Twitter và kêu gọi truy lùng. Tuy nhiên sau đó nghi phạm tên Mark Hughes đã ra đầu thú và được thả. Anh trai của Mark, Cory Hughes, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình ở Dallas, nói Mark không liên quan đến vụ tấn công.

14h00: Theo thông tin mới nhất, đã có 5 cảnh sát thiệt mạng dưới tay các tay súng bắn tỉa ở Dallas. Trước đó, truyền thông Mỹ thông báo con số này là 4 cảnh sát thiệt mạng. Nghi phạm đã ẩn nấp ở những vị trí cao hơn ở những tuyến đường diễn ra cuộc biểu tình.

Bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ: Để giết người da trắng! - 4

Mark Hughes, đã được thả sau khi tự thú với cảnh sát

13h52: Theo CNN, đặc vụ FBI đã nghỉ hưu Steve Moore cho biết: “Đây là một vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước đó, chỉ chờ đợi cơ hội để thực hiện", Moore nói. "Tôi nghĩ rằng có rất nhiều sự hỗ trợ. Có thể chúng không chủ định chọn địa điểm này, nhưng tôi nghĩ chúng đã chuẩn bị cho cuộc tấn công từ trước."

13h40: Cảnh sát trưởng thành phố Dallas, David Brown cho biết họ đã bắt giữ được 3 nghi phạm. Trong đó có một người phụ nữ bị bắt ở một nhà để xe và hai người đàn ông bị bắt tại một điểm dừng giao thông trong một chiếc xe Mercedes.

Bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ: Để giết người da trắng! - 5

Cảnh sát trưởng thành phố Dallas, David Brown nói có 4 kẻ tình nghi cùng phối hợp

Họ đang nghi ngờ 1 tay bắn súng tỉa nữa ở trong một nhà để xe thương mại tại El Centro, một trường cao đẳng cộng đồng. Cảnh sát đã phải thương lượng với nghi phạm trong suốt 45 phút. Nhưng hắn nói rằng tận thế đang sắp đến và có bom ở trong thành phố.

Nghi phạm đã đấu súng với cảnh sát và tỏ ra bất hợp tác trong các cuộc đàm phán. Hắn "đã nói với người đàm phán của chúng tôi rằng anh ta sẽ làm bị thương và giết nhiều cảnh sát nữa”, ông Brown nói thêm.

Theo BBC, từ đầu năm 2016 đến nay đã có 53 sĩ quan Mỹ thiệt mạng trong khi đang làm nhiệm vụ, 21 trong số đó thiệt mạng do bị bắn chết.

Bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ: Để giết người da trắng! - 6

Người dân biểu tình lên án việc cảnh sát Mỹ bắn chết 2 người da đen

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Vụ bắn tỉa ở Mỹ: Dân thường đeo súng trường như nghi phạm Vụ bắn tỉa ở Mỹ: Dân thường đeo súng trường như nghi phạm
Hầu hết các bang ở Mỹ đều cho phép mang vũ khí ở nơi công cộng, và điều này khiến cảnh sát rất khó phân biệt giữa tội phạm và người vô tội.
Thế giới - Mỹ: Đấu súng sau vụ bắn tỉa, cảnh sát bị bắn gục Mỹ: Đấu súng sau vụ bắn tỉa, cảnh sát bị bắn gục
Sau khi một số tay súng bắn tỉa nhắm vào cảnh sát trong một vụ biểu tình ở TP. Dallas khiến ít nhất 5 cảnh sát thiệt mạng, một cuộc đấu súng...
Thế giới - Mật vụ Mỹ chống bắn tỉa bảo vệ tổng thống thế nào? Mật vụ Mỹ chống bắn tỉa bảo vệ tổng thống thế nào?
Khi tổng thống Mỹ đi tới bất cứ đâu, các mật vụ luôn phải dùng nhiều biện pháp để phòng chống được những xạ thủ bắn tỉa có thể ẩn náu cách...
Về trang chủ 24hVề đầu trang