Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới

Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 11:45 AM (GMT+7)

Dòng người lặn lội lên vùng đất hẻo lánh này, mang cả gia đình theo với hy vọng tìm được may mắn đổi đời.

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 1

Trên đỉnh Andes của Peru cao 5.000m, làng vàng La Rinconada là nơi cao nhất thế giới mà con người có thể cư ngụ thành cộng đồng. La Rinconada còn được gọi với tên dân dã "Làng đàn ông" do công việc khó khăn và vô cùng vất vả. Dù vậy nơi này vẫn thu hút rất nhiều người tới tìm kiếm vận may trong các hầm khai thác vàng và rất ít người trụ được trong khí hậu khắc nghiệt..

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 2

Vài thập kỷ qua, hàng ngàn người đã leo lên đây thử vận may. Cư dân trụ ở đây lâu nhất được 20 năm.

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 3

Trung bình các mỏ này thu được 100 tấn vàng và kim loại quý mỗi năm. Giá vàng tăng cũng khiến số người di cư tới ngày một nhiều, gấp đôi trong vòng 5 năm qua.

Chẳng ai sống thoải mái ở La Rinconada. Đường phố luôn ướt nhẹp vì tuyết tan, không có nước sạch, hệ thống cống hay nhà vệ sinh. Thậm chí những hồ nước quanh đó cũng đã bị ô nhiễm bởi đủ loại chất thải, đặc biệt là thủy ngân dùng để tách vàng khỏi đá.

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 4

Mỗi ngày, thợ mỏ sẽ đi bộ 1km từ nhà tới mỏ nằm trong núi. Dọc con đường đầy những rác và đương nhiên cũng không có dịch vụ vệ sinh công cộng. Vì điều kiện kém như vậy nên nhiều người thường xuyên mắc bệnh phổi và tiêu hóa.

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 5

Thợ mỏ làm việc theo chế độ "cachorreo", tức là làm việc 30 ngày không công sau đó tự tìm vàng cho mình trong 2 ngày. Tuy cachorreo giúp họ có cơ hội vớ bẫm trong 2 ngày thì đa số đương nhiên trắng tay và gần đây đã có nhiều người phản đối.

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 6

Kinh tế của Rinconada khá tệ hại, quanh thị trấn chẳng có gì ngoài các quán rượu, vũ nữ và gái mại dâm. Chẳng có luật nào quản lý, dẫn đến bạo lực và say rượu ở nơi công cộng tràn lan.

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 7

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 8

Có một nhóm phụ nữ tại đây gọi là pallaqueras. Họ tìm kiếm vàng còn sót lại trong bãi đá đã được thải ra. Khoảng 700 pallaqueras gồm các bà mẹ đơn thân, góa phụ và vợ thợ mỏ lặn ngụp trong bãi đá 8 tiếng/ngày, hoặc tùy theo sức khỏe. Họ không được vào bãi vàng vì người ta tin rằng phụ nữ đem lại vận rủi.

Mỏ vàng "đẻ" 100 tấn mỗi năm trên nóc nhà thế giới - 9

Vì cỏ không thể mọc ở độ cao 5.000 mét, các thợ mỏ phải đá bóng "chay". Tất cả thợ mỏ đều mắc bệnh gì đó trong môi trường khắc nghiệt, bao gồm mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, buồn nôn và mất ngủ.

Nhiều người cho rằng La Rinconada "giết" công nhân với tốc độ chóng mặt bằng các tai nạn, và âm thầm qua những bất ổn về sức khỏe và điều kiện sống không đảm bảo. Nhưng người dân vẫn kéo tới đây, đưa theo cả gia đình để tìm cơ hội đổi đời. 

Theo Mẫn Di - BBC (Dân Việt)
Thế giới - Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới
Chiếc hố khổng lồ có luồng gió xoáy cực mạnh, có thể hút máy bay trực thăng xuống dưới, thực chất là một mỏ kim cương ở Nga, được cho là trị...
Thị trường - Tiêu dùng - Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng Ảnh: Thâm nhập "mỏ vàng" đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng
Trên những ngọn núi hùng vĩ và khắc nghiệt ở Tây Tạng, những người dân du mục cặm cụi hái thứ thuốc quý mà người người săn lùng.
Thế giới - Trung Quốc phát hiện mỏ vàng 470 tấn dưới biển Trung Quốc phát hiện mỏ vàng 470 tấn dưới biển
Một mỏ vàng có trữ lượng ít nhất 470 tấn vừa được phát hiện nằm sâu dưới đáy biển ở ngoài khơi phía đông Trung Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hot girl Hoàng Thùy Linh
Về trang chủ 24hVề đầu trang