Mở bảo tàng “nô lệ tình dục thời thế chiến” ở Hàn Quốc

Thứ Hai, ngày 10/07/2017 18:00 PM (GMT+7)

Vấn đề “nô lệ tình dục” thời Thế chiến 2 đã trở thành trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa Seoul và Tokyo.

Mở bảo tàng “nô lệ tình dục thời thế chiến” ở Hàn Quốc - 1

Bộ trưởng Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc đến thăm "Nhà Chia sẻ" của các cựu nô lệ tình dục Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ Gia đình và Bình đẳng giới của Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thành lập một bảo tàng ở Seoul để tưởng nhớ những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho người Nhật Bản thời chiến tranh. Họ còn được gọi là “phụ nữ giải khuây”.

Bộ trưởng Chung Hyun-back cho biết bảo tàng sẽ nhắc nhở mọi người về "sự vi phạm nhân quyền gây ra bởi chiến tranh", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

Trả lời phóng viên, bà Chung cho biết vấn đề “phụ nữ giải khuây” trong quá khứ không còn là chuyện giữa Hàn Quốc và Nhật Bản mà là vấn đề quốc tế.

Chung cho biết bà hy vọng việc xây dựng bảo tàng sẽ bắt đầu ngay khi địa điểm được chốt.

Mở bảo tàng “nô lệ tình dục thời thế chiến” ở Hàn Quốc - 2

Một trong những thước phim đầu tiên về phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho phát xít Nhật thời Thế chiến 2

Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực để tài liệu liên quan đến “phụ nữ giải khuây” được liệt kê trong dự án Memory of the World (Kí ức thế giới) của Unesco.

"Tuy lời xin lỗi của Nhật Bản rất quan trọng, điều cần thiết là luôn ghi nhớ sự đau khổ của những người phụ nữ này”, bà Chung nói.

Tuần trước, một trong những thước phim đầu tiên về phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho phát xít Nhật thời Thế chiến 2 đã được công bố.

Video đen trắng được quay trong năm 1944 xuất hiện 7 phụ đứng ngoài một ngôi nhà tồi tàn, được cho là nhà thổ quân sự tại Trung Quốc. Trước khi được quân Đồng minh giải phóng, Trung Quốc là địa điểm phát xít Nhật dựng lên rất nhiều nhà thổ để phục vụ binh sĩ của mình.

Theo Daily Mail, ít nhất 20 vạn phụ nữ, chủ yếu là từ Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á đã bị ép làm nô lệ tình dục trong các “trại giải khuây” của quân Nhật. Nhiều phụ nữ liên tục bị tiêm thuốc chữa giang mai khiến họ không thể sinh con. Nhiều nguồn tin cho rằng một “phụ nữ giải khuây” phải tiếp tới 50 lính Nhật/ngày.

Đoạn phim hiếm về nô lệ tình dục Hàn Quốc thời thế chiến

Cho đến nay, tư liệu về “phụ nữ giải khuây” thời Thế chiến 2 vẫn rất ít ỏi và chủ yếu là hình ảnh những nạn...

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Vợ khủng bố IS phát ghen với nô lệ tình dục của chồng Vợ khủng bố IS phát ghen với nô lệ tình dục của chồng
Những người phụ nữ này quan tâm đến việc chồng mua mỹ phẩm cho nô lệ tình dục hơn các vụ chặt đầu man rợ mà chồng họ tham gia.
Thế giới - Khủng bố IS ở Philippines bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục Khủng bố IS ở Philippines bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục
Sau hơn 5 tuần giao tranh, quân chính phủ Philippines vẫn chưa tìm được cách nào để tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS.
Thế giới - Mỹ: Nô lệ tình dục bị nhốt trong thùng, cưỡng bức 2 tháng Mỹ: Nô lệ tình dục bị nhốt trong thùng, cưỡng bức 2 tháng
Người phụ nữ bị xích quanh cổ khi được phát hiện trong một chiếc thùng kim loại lớn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang